Bạn đã biết đến những cách chữa vôi hóa đốt sống cổ hiệu quả nhất chưa?

Vôi hóa đốt sống cổ hay vôi hóa cột sống cổ là bệnh lý ở các đốt sống cổ, xuất hiện do nguyên nhân chủ yếu là sự thoái hóa cột sống. Chữa vôi hóa đốt sống cổ như thế nào mới là hiệu quả?

Bệnh vôi hóa đốt sống cổ do nguyên nhân thoái hóa cột sống

Cách chữa vôi hóa đốt sống cổ phổ biến nhất

Bệnh vôi hóa đốt sống cổ ban đầu đầu chỉ là sự hư hại các khớp ở các diện thân đốt sống, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng. Sau này khi các đốt sống bị thoái hóa thì gây đau đớn tại vùng cổ và xung quanh cổ, nhất là khi vận động.

Việc chữa vôi hóa đốt sống cổ cũng tuân theo những nguyên tắc chữa trị chung của bệnh gai cột sống.

Nếu bệnh vôi hóa cột sống cổ là ở giai đoạn nhẹ, người bệnh có thể tự chữa trị bằng việc sử dụng các bài thuốc nam, thuốc dân gian hoặc các bài tập vật lý trị liệu. Bệnh nhân cũng có thể điều trị nội khoa bằng bằng việc dùng thuốc giảm đau, chống viêm không chứa steroid kết hợp với châm cứu, xoa bóp hoặc chườm nóng, chườm lạnh thì cũng có thể làm giảm triệu chứng căn bệnh này. Tuy nhiên, bệnh vôi hóa đốt sống cổ thường là căn bệnh xảy ra do sự thoái hóa xương khớp, nhiều bệnh nhân khi áp dụng những phương pháp này chỉ có thể có tác dụng giảm đau, giảm viêm, làm giảm tốc độ thoái hóa của cột sống. Những triệu chứng gai cột sống khó có thể khỏi hoàn toàn.

Chữa vôi hóa đốt sống cổ cũng tuân theo nguyên tắc chữa gai cột sống

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh vôi hóa cột sống cổ

Dân gian ta có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh. Do vậy, mỗi người nên tự phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh cho mình bằng những chú ý quan trọng sau đây:

  •  Chú ý đến mọi tư thế đi hoạt động, làm việc của mình, nhất là khi ngồi trước máy tính.
  •  Không nên vặn bẻ đột ngột cổ mỗi khi thấy nhức mỏi. Việc làm này có thể sẽ làm bạn thoải mái, dễ chịu tạm thời nhưng đây chính là nguyên nhân làm tăng thoái hóa đốt sống, dẫn đến bệnh vôi hóa cột sống cổ
  • Không cúi gập cổ quá lâu, gây mỏi cổ
  • Không đội nặng, vác nặng gây sức ép cho vùng cột sống lưng và cổ
  • Khi ngủ nên tập thói quen đổi tư thế, không nên nằm sấp vì tư thế này có thể sẽ khiến cho cổ bị gập xuống, gây nên thoái hóa cột sống.
  • Mỗi ngày nên dành ít nhất 30 phút luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe xương khớp, làm giảm quá trình thoái hóa. Đây cũng là một trong những cách hỗ trợ chữa vôi hóa đốt sống cổ cho người bệnh.
  • Bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu canxi vào mỗi bữa ăn hàng ngày như tôm, cua, sữa để tránh loãng xương, tránh các bệnh về xương khớp.

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn