Những cách chữa bệnh vôi hóa cột sống hiệu quả ngay tại nhà

Vôi hóa cột sống là một căn bệnh liên quan đến thoái hóa xương khớp. Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh cũng tương tự như bệnh gai cột sống.

Bệnh vôi hóa cột sống là tình trạng của thoát vị đĩa đệm

Vôi hóa cột sống là gì?

Bệnh vôi hóa cột sống là tình trạng lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống làm cột sống có gai. Vôi hóa cột sống, gai cột sống hay thoái hóa cột sống đều là tình trạng chung của sự thoái hóa các đĩa đệm hoặc các dây chằng liên kết các thân đốt sống. Những căn bệnh này thường gặp ở những người trên 40 tuổi, khi mà dấu hiệu của thoái hóa cột sống bắt đầu xuất hiện.

Nguyên nhân vôi hóa cột sống

Nguyên nhân vôi hóa cột sống là do quá trình lão hóa tự nhiên của xương khớp

Nguyên nhân chính của bệnh vôi hóa cột sống là do quá trình lão hóa tự nhiên theo thời gian của xương khớp và có thể kèm theo một số yếu tố khách quan thúc đẩy. Các yếu tố này có thể kể đến như:

  • Gai xương có thể là sự tự tu bổ sau khi liên tục bị chấn thương, va ép, cọ sát..
  • Đĩa liên xương sống bị hư hao làm cho dây chằng giữa các đốt sống bị chùng giãn, sau đó dày lên ép vào dây thần kinh và gây ra các dấu hiệu bệnh gai cột sống.
  • Vôi hóa cột sống có thể là do các yếu tố khác như di truyền; chế độ dinh dưỡng, lối sống thiếu khoa học; đi đứng, ngồi và làm việc sai tư thế. Đây đều là những lí do khiến quá trình thoái hóa  và mọc gai diễn ra nhanh hơn.

Triệu chứng vôi hóa cột sống

Triệu chứng vôi hóa cột sống khá giống gai cột sống

Triệu chứng bệnh vôi hóa cột sống khá giống với triệu chứng gai cột sống. Hầu hết các bệnh nhân chỉ cảm thấy đau khi gai xương cọ xát với xương khác hoặc các mô mềm xung quanh, dây thần kinh hoặc dây chằng. Các dấu hiệu cụ thể như sau:

+ Cơn đau thường xuất hiện ở vùng cổ, thắt lưng và rõ rệt hơn lúc di chuyển, lâu ngày sẽ chuyển xuống vai, lưng và chân tay.

+ Cơn đau tăng khi cử động, giảm khi nghỉ. Vì vậy, các phần này lâu ngày sẽ bị hạn chế vận động.

+ Bệnh nhân sẽ cảm thấy cơ bắp bị yếu đi nếu gai xương chạm vào các dây thần kinh. Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể có dấu hiệu bị mất cảm giác, rối loạn tiểu tiện và đại tiện…

Cần lưu ý rằng những dấu hiệu và triệu chứng vôi hóa cột sống vừa kể trên cũng có thể xuất hiện trong một số bệnh khác như tiểu đường, rối loạn tuần hoàn tứ chi, viêm nhiễm cột sống, thấp khớp, đứt đĩa liên sống…. Do vậy, bệnh nhân cần đi khám và chụp X-Quang để chẩn đoán chính xác căn bệnh.

Cách chữa vôi hóa cột sống hiệu quả

Chữa vôi hóa cột sống bằng những bài thuốc dân gian là phương pháp được khá nhiều người sử dụng. Dưới đây là những bài thuốc điển hình:

1. Chữa vôi hóa cột sống bằng cây cúc tần

Cúc tần được biết đến là loại thảo dược dùng để chữa các bệnh như đau bụng, đau dạ dày vì nó có tác dụng tỏa một nhiệt lượng giúp làm ấm vùng bị đau, làm giảm đau hiệu quả. Đặc biệt, cúc tần còn dùng làm cách chữa bệnh vôi hóa cột sống hiệu quả.

Có 2 cách chữa vôi hóa cột sống từ cúc tần như sau:

Cách 1: Lấy phần thân của cây cúc tần băm thành khúc nhỏ, sau đó sắc lấy nước uống 2 – 3 lần một ngày trong vòng 3 tuần.

Cách 2:  Dùng búp non của cây cúc tần làm thành trà uống như trà xanh mỗi ngày.

2. Cách chữa vôi hóa cột sống từ cây cỏ xước

Lấy khoảng 100-300g cỏ xước khô sắc lấy nước uống, ngày uống 3 bát, kiên trì trong khoảng 10-15 ngày bạn sẽ thấy tác dụng mang lại.

Người bệnh cũng có thể kết hợp cây cỏ xước với một số vị thuốc khác như cây ké đầu ngựa, rễ cây nhàu…để tăng hiệu quả trị bệnh.

3. Chữa vôi hóa cột sống từ cây chìa vôi

Cây chìa vôi có thể dùng làm thuốc chữa bệnh vôi hóa cột sống  bằng cách lấy lá, ngọn non kết hợp với một số loại thảo dược khác như dền gai, lá lốt sao khô để pha thành trà uống  mỗi ngày. Tác dụng của bài thuốc từ chìa vôi là giảm đau, giảm viêm và hạn chế sự hình thành gai xương.

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn