Bệnh vôi hóa cột sống lưng và cách chữa trị

Vôi hóa cột sống lưng là một căn bệnh liên quan đến thoái hóa cột sống. Đây là một trong những bệnh xương khớp thường gặp  và đa đó người bệnh đều không biết mình mắc bệnh cho đến khi đau không thể chịu nổi.

Vôi hóa cột sống lưng là gì?

Vôi hóa cột sống lưng là tình trạng lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống lưng làm cột sống có gai hay còn gọi là gai cột sống. Căn bệnh này  thường gặp ở người trung niên khi cột sống lưng bắt đầu có dấu hiệu thoái hóa. Đặc biệt, bệnh dễ gặp ở nam giới hơn nữ giới và ở nữ giới thì bệnh xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Có thể nói sự xuất hiện của vôi hóa cột sống lưng là điều tự nhiên theo quá trình lão hóa của thời gian có thể kèm theo một số yếu tố khách quan thúc đẩy như chấn thương xương khớp, viêm nhiễm xương khớp, cột sống lưng bị tổn thương do làm việc quá tải, tư thế đi đứng sai khoa học… Nói chung, nguyên nhân gây bệnh vôi hóa cột sống lưng cũng tương tự nguyên nhân gai cột sống.

Chữa vôi hóa cột sống lưng như thế nào là hiệu quả?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa vôi hóa cột sống lưng. Nhưng dù là chữa theo phương pháp nào thì cũng phải đảm bảo đáp ứng được hai tiêu chí là: giúp giảm đau và ngăn ngừa quá trình thoái hóa của cột sống.

Một số cách chữa trị được sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến như sau:

1. Chữa vôi hóa cột sống lưng bằng chữa trị nội khoa

+ Chữa trị nội khoa được thực hiện bằng việc phối hợp dùng thuốc và chuyên khoa dựa trên chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh.

+ Nếu gai không đau thì không cần điều trị. Khi gai gây đau thì việc điều trị tập trung vào nguyên nhân , triệu chứng sự hiện diện của gai cột sống .

+ Các biện pháp giảm đau hiệu quả như chườm nóng, chườm lạnh…

+ Các loại thuốc được dùng để chữa vôi hóa cột sống lưng thường là thuốc chống viêm không chứa steroid như paracetamol, ibuprofen… Nếu đau nhiều, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân tiêm steroid tại chỗ. Tuy nhiên, không nên lạm dụng thuốc này vì nó có thể gây những tác dụng phụ không mong muốn.

2. Chữa vôi hóa cột sống lưng bằng  châm cứu

Chữa vôi hóa cột sống lưng bằng châm cứu

Châm cứu có thể giảm đau một phần nào đó nhưng không có tác dụng trị viêm nên chỉ thường được sử dụng trong trường hợp đau nhẹ.

3. Chữa vôi hóa cột sống lưng bằng phẫu thuật

Vôi hóa cột sống lưng có thể được điều trị bằng phẫu thuật để cắt bỏ gai. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật xong gai xương vẫn có thể mọc trở lại. Do vậy, phẫu thuật chỉ nên dùng khi bệnh đã có dấu hiệu rất nặng.

Bệnh vôi cột sống lưng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng một số căn bệnh liên quan đến thần kinh. Do vậy, phát hiện và điều trị tích cực là việc làm rất cần thiết đối với bệnh nhân bị vôi hóa cột sống.

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn