Bị vôi cột sống nên ăn gì để nhanh khỏi?

Bị vôi cột sống nên ăn gì hay cần kiêng gì là điều mà hầu hết bản thân người bệnh và cả người thân của họ đều quan tâm. Một chế độ dinh dưỡng hợp lí, biết tận dụng những thực phẩm có lợi và tránh xa những thực phẩm có hại sẽ giúp cho quá trình điều trị nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây sẽ  mách cho bạn biết  bệnh vôi cột sống nên ăn gì để từ đó có thể lựa chọn một thực đơn phù hợp.

Bệnh vôi cột sống nên ăn gì?

 

Bệnh vôi cột sống nên ăn gì - Những thức ăn giàu canxi

1. Những thực phẩm giàu canxi

Vôi cột sống  là căn bệnh do thoái hóa xương khớp. Vì vậy, việc bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho xương là rất cần thiết.

Vôi cột sống nên ăn gì? Trước hết, đó là những loại thực phẩm giàu canxi. Nhu cầu cầu canxi của cơ thể mỗi ngày là rất lớn, đặc biệt là đối với người già hoặc người có tiền sử bị loãng xương. Canxi có vai trò hạn chế quá trình thoái hóa xương khớp. Do đó, việc bổ sung các thực phẩm giàu canxi sẽ giúp hỗ trợ quá trình trị gai cột sống, vôi  hóa cột sống khi quá trình thoái hóa xương khớp bị đẩy lùi.

Thực phẩm chứa nhiều canxi bệnh nhân vôi cột sống nên ăn bao gồm sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa đậu nành, ngũ cốc…Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể tìm thấy nguồn canxi dồi dào trong những loại hải sản như cá, tôm, cua, ốc…

Một số món ăn chứa nhiều canxi rất tốt cho người bị vôi cột sống như: chân gà hầm đậu đen, thịt bò xào lá lốt, cá chép nấu xương rồng. Đây đều là những món ăn cũng được sử dụng như bài thuốc dân gian có vai trò là thuốc trị bệnh xương khớp, cũng là thuốc trị gai cột sống hiệu quả

2. Rau, củ, quả tươi

Bệnh vôi cột sống nên ăn gì - Rau xanh

Rau, củ, quả tươi, đặc biệt là những loại rau chứa nhiều chất xơ, có lá màu xanh đậm như rau cải xoong, rau chân vịt, súp lơ xanh rất tốt trong việc giúp xương chắc khỏe.

Dân ta có quan niệm ăn gì bổ nấy. Do vậy, khi bị vôi hóa cột sống người ta thường mua xương sườn các loại động vật như lợn, bò, chó về hầm, nấu canh với các loại rau củ để ăn. Quả thực những nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng những món ăn này hoàn toàn là tốt cho bệnh nhân bị vôi cột sống.

3.  Trái cây chứa nhiều vitamin C

Bệnh vôi cột sống nên ăn gì – Trái cây chứa nhiều vitamin C

Câu trả lời cho vôi cột sống nên ăn gì không thể thiếu những thực phẩm chứa Vitamin C. Vitamin C có tác dụng kháng viêm rất tốt. Để đề phòng và hỗ trợ điều trị vôi cột sống, bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến xương khớp nên bổ sung nhiều loại quả chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, bưởi đều đặn mỗi ngày.

Ngoài ra, các sản phẩm chứa collagen có nguồn gốc tự nhiên cũng có tác dụng giúp làm chậm quá trình lão hóa xương khớp cũng hết sức cần thiết đối với những người muốn kiềm chế sự phát triển của gai xương. Cá, các loại rau cải, cà rốt, đậu nành là nguồn collagen tự nhiên bệnh nhân bị vôi cột sống nên bổ sung cho cơ thể.

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn