Nguyên nhân vẹo cột sống thắt lưng. Bị vẹo cột sống phải làm sao?

Vẹo cột sống thắt lưng là căn bệnh có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Hằng năm, số trường hợp bệnh nhân bị vẹo cột sống ngày càng có xu hướng gia tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu không được phát hiện và xử lí kịp thời, vẹo cột sống nhẹ cũng có thể gây ra rất nhiều biến chứng cho xương sống.

Vẹo cột sống thắt lưng có thể gặp ở mọi đối tượng

Những triệu chứng thường gặp của vẹo cột sống thắt lưng

Vẹo cột sống có xu hướng hình thành khi còn nhỏ tuổi. Bởi trong thời gian này, cột sống còn yếu và dễ dàng bị biến dạng nếu trẻ thường xuyên có những tư thế sai khoa học.

Vẹo cột sống thắt lưng có thể tồn tại ở các thể nặng, nhẹ hoặc trung bình. Các triệu chứng vẹo cột sống nhẹ có thể bao gồm:

  • Nhìn bằng mắt thường có thể thấy cột sống không cân bằng, nhất là lúc nhìn từ phía sau.
  • Một bên vai nghiêng xuống như đang đứng dựa vào vật gì
  • Eo nghiêng
  • Cột sống cong rõ nét khi cúi người về phía trước
  • Xương sườn nhô lên, bả vai nhô ra

Nếu vẹo cột sống đã chuyển đến một giai đoạn khác nặng hơn, bệnh nhân sẽ không chỉ dừng lại ở những biểu hiện trên nữa. Lúc này, hệ thống dây thần kinh cũng sẽ bị ảnh hưởng và những triệu chứng về thần kinh, cảm giác cũng sẽ bắt đầu xuất hiện.

Nguyên nhân vẹo cột sống thắt lưng

Khi xác định được nguyên nhân bị vẹo cột sống thắt lưng, bệnh nhân sẽ dễ dàng hơn trong việc điều trị. Một số nguyên nhân phổ biến nhất có thể kể đến như sau:

1. Do yếu tố di truyền

Một trong một số những nguyên nhân gây  vẹo cột sống thắt lưng phổ biến nhất là do di truyền. Nếu trong gia đình có bố, mẹ , ông, bà bị vẹo cột sống thì con cháu cũng có nguy cơ mắc bệnh.

2. Vẹo cột sống do bẩm sinh

Một số trẻ em được sinh ra với dị tật trong các cấu trúc nhất định trong thần não và tủy sống. Nó đóng góp một phần làm nên nguyên nhân của các chứng bệnh như cong vẹo cột sống, gai cột sống, gai đôi cột sống…

3. Vẹo cột sống nhẹ do vấn đề nội tiết tố

Nghiên cứu chỉ ra rằng  một số kích thích nội tiết tố có thể góp phần vào chứng vẹo cột sống nhẹ. Nguyên nhân này sẽ thường gặp ở trẻ tuổi vị thành niên.

4. Do làm việc sai tư thế

Những người phải làm những công việc nặng nhọc, người thường xuyên phải khuân vác vật nặng, người làm việc lâu với máy tính mà không có tư thế ngồi khoa học sẽ rất dễ bị vẹo cột sống thắt lưng. Nguyên nhân là cột sống phải chịu áp lực và đi theo theo tư thế sai của cơ thể trong một thời gian dài nên bị biến dạng. Trẻ em cũng rất dễ bị vẹo cột sống bởi nguyên nhân nhân này khi ngồi học không đúng khoa học.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến vẹo cột sống thắt lưng như: do chiều dài 2 chân không bằng nhau, bệnh thần kinh cơ hoặc một số vấn đề từ viêm xương khớp.

 

Nguyên nhân gây vẹo cột sống thắt lưng

 Bị vẹo cột sống phải làm sao?

Vấn đề đặt ra cho bệnh nhân là “bị vẹo cột sống phải làm sao?” Nếu trong trường hợp bị vẹo cột sống nhẹ thì chưa cần thiết phải điều trị y tế mà chỉ cần điều chỉnh tư thế trong các thói quen sinh hoạt hàng ngày. Nếu bệnh trong tình trạng nặng hơn thì có thể dùng đến những cách điều trị sau:

  • Chỉnh hình đôi – nẹp

Đây là một phương pháp điều trị khá đơn giản cho trẻ chưa thành niên bị vẹo cột sống nhẹ. Tuy nhiên, phương pháp này không đảm bảo hiệu quả 100%.  Nẹp chỉ có thể ngăn chặn tình trạng trở nên xấu đi nếu bệnh nhân bị vẹo cột sống đã một thời gian dài.

  • Trị liệu thần kinh cột sống

Phương pháp này tác động trực tiếp để nắn chỉnh thần kinh cột sống, đưa cột sống trở về trạng thái ban đầu.

  • Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng được sử dụng nếu những phương pháp trên không mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, đối với việc trị gai cột sống, trị vẹo cột sống thì phẫu thuật không đảm bảo hiệu quả lâu dài 100%. Vì vậy, bệnh nhân nên cân nhắc trước khi quyết định lựa chọn cách điều trị này.

Bị vẹo cột sống thắt lưng phải làm sao?

 

Vẹo cột sống thắt lưng không những tác động xấu  về mặt sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ cho người bệnh. Những người bị vẹo cột sống thường phải chịu rất nhiều thiệt thòi, làm giảm chất lượng cuộc sống. Vì vậy, nên chú ý và điều trị ngay khi bệnh còn nhẹ để việc điều trị được dễ dàng.

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn