Nguyên nhân gây ưỡn cột sống và cách điều trị

Ưỡn cột sống là tình trạng cong của cột sống, thường là ở cột sống cổ hoặc thắt lưng với đặc trưng là cột sống bị lệch nhẹ về phía trước.  Những trường hợp bị ưỡn cột sống thường là bẩm sinh. Tuy nhiên, không phải là không có nguyên nhân chủ quan đến từ phía người bệnh.

Hình ảnh bệnh nhân bị ưỡn cột sống

Nguyên nhân gây ưỡn cột sống là gì?

Khi cơ thể đang còn là bào thai, sự suy giảm hay tăng các đường cong tự nhiên của cột sống là nguyên nhân gây nên ưỡn cột sống. Đa số các trường hợp bệnh nhân đều mắc phải do nguyên nhân này. Tuy nhiên, hiện nay số người bị ưỡn cột sống ngày càng nhiều hơn bởi những nguyên nhân chủ quan sau đây:

+ Do chấn thương của cột sống

+ Bệnh lý xương khớp do thiếu hụt canxi, vitamin hoặc protein

+ Trưởng thành tình dục quá nhanh chóng

+ Tình trạng thừa cân béo phì cũng là nguyên nhân không thể ngờ tới gây ưỡn cột sống

Uỡn cột sống thường là bệnh bẩm sinh hoặc do các vấn đề về xương khớp do thiếu hụt canxi

Hệ quả của tật ưỡn cột sống

Ưỡn cột sống là một dị tật gây nguy hiểm cho cơ thể. Tùy từng vị trí cong bất thường của cột sống mà căn bệnh ảnh hưởng đến những bộ phận khác nhau. Ưỡn cột sống tại vị trí cổ tử cung sẽ ảnh hưởng và gây bệnh tại vùng tim mạch và phổi. Một số trường hợp khác gây hại cho đường tiêu hóa.

Chưa kể, dị tật này còn gây mất thẩm mỹ, gây mất tự tin và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh.

Điều trị ưỡn cột sống như thế nào?

Hiện nay, y học đã tìm ra nhiều phương pháp điều trị ưỡn cột sống. Tùy vào từng mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định những cách điều trị khác nhau. Thông thường, cột sống sẽ được điều trị bằng phẫu thuật, sau đó kết hợp với vật lí trị liệu và chăm sóc để hồi phục.

Ngoài ra, hiện nay còn một phương pháp  điều trị mới cho các bệnh nhân bị các bệnh liên quan đến đau cột sống đó là dùng đai cột sống Hàn Quốc.

Điều trị ưỡn cột sống bằng trị liệu

Chăm sóc bệnh nhân bị ưỡn cột sống

Những bệnh nhân bị ưỡn cột sống thường do nguyên nhân là xương khớp do thiếu hụt canxi, vitamin hoặc protein… làm suy yếu hệ thống cơ bắp. Vì vậy điều quan trọng trong chăm sóc bệnh nhân ưỡn cột sống là  là thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. nên bổ sung những thực phẩm chứa nhiều canxi như dầu gan cá tuyết, cá hồi, các sản phẩm từ trứng, sữa và những loại rau chứa nhiều vitamin như rau bina hoặc cây me chua. Đây đều là những loại thực phẩm tốt cho những bệnh nhân bị ưỡn cột sống nói riêng và bệnh thoái hóa cột sống, gai cột sống nói chung.

Cong vẹo cột sống, ưỡn cột sống đều là những căn bệnh khó điều trị, việc điều trị cũng rất phức tạp. Vì vậy, ngay khi chẩn đoán ra được căn bệnh thì nên tiến hành chữa trị càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn