Bất ngờ với cách điều trị triệt để cho bệnh nhân bị u tủy cột sống

U tủy cột sống là căn bệnh tương đối nguy hiểm vì nó liên quan trực tiếp đến tủy sống của cơ thể. Căn bệnh này đã được biết đến từ lâu và theo như thống kê của Bộ y tế thì tổng những năm gần đây số lượng bệnh nhân mắc u tủy cột sống được phát hiện ngày càng nhiều.

Hình ảnh u tủy cột sống chụp từ X quang

Bệnh u tủy cột sống là gì?

U tủy cột sống là căn bệnh có liên quan đến việc thay đổi trong cấu trúc của cột sống và tủy sống. U tủy sống có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể như tủy sống, rễ thần kinh, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, xương cột sống hay ngực…

Người ta phân chia u tủy cột sống thành 2 dạng. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

  • U tủy cột sống tự phát

Đây là trường hợp bệnh hình thành là do u nguyên tự phát, tự hình thành và tự phát triển tại một vị trí trong tủy sống, cột sống hoặc những vị trí khác liên quan.

  • U tủy cột sống di căn

Đôi khi u tủy cột sống là do di căn từ những căn bệnh khác. Những căn bệnh này hầu hết đều là những căn bệnh nguy hiểm như gai cột sống có nang, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung…

Tuy nhiên, dù là do nguyên nhân nào thì u tủy cột sống cũng cũng đều mang lại nguy hiểm cho người bệnh.

Làm sao để phát hiện ra u tủy cột sống?

Ở những giai đoạn đầu, u tủy cột sống thường không có biểu hiện cụ thể và rõ ràng nên bệnh nhân rất khó để phát hiện. Khi bắt đầu biểu hiện ra ngoài, bệnh thường gây ra triệu chứng đau tại cổ hay hay lưng cho bệnh nhân. Các cơn đau thường xuất hiện vào ban đêm và đau nhiều hơn khi hoạt động. Tuy nhiên, cũng tùy vào vị trí có khối u mà u tủy cột sống có những biểu hiện riêng.  Một số dấu hiệu cho thấy bệnh đã diễn biến khá nặng như: làm tê yếu các chi, nghiêm trọng hơn có thể làm tê liệt tay chân, mất cảm giác vùng ngực…

Chẩn đoán u tủy cột sống chính xác dựa vào đâu?

Với căn bệnh này thì chụp X-quang cột sống thông thường sẽ không cho kết quả chính xác. Người ta sẽ phải cần đến một thiết bị y học hiện đại và thông minh hơn đó là máy chụp cộng hưởng từ MRI.

Khi chụp MRI u tủy cột sống, các bác sĩ sẽ phải bơm một loại thuốc có thể làm thay đổi khả năng cộng hưởng vào trong máu. Tùy theo lượng máu đến nhiều hay ít mà sau đó họ có thể kết luận được đặc điểm của khối u là loại lành hay ác.

Việc chụp cộng hường từ MRI không chỉ giúp cho quá trình chẩn đoán bệnh chính xác  mà còn giúp cho cả quá trình điều trị.

Chụp cộng hưởng từ uy tủy cột sống

Phẫu thuật là phương pháp điều trị u tủy cột sống được sử dụng nhiều nhất

Như đã nói ở trên, đa số các trường hợp bệnh nhân phát hiện ra u tủy cột sống khi bệnh đã đến giai đoạn nặng. Lúc này, nếu không có phương pháp điều trị nhanh chóng và phù hợp nhất thì khả năng biến chứng là rất cao, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

Ngày nay, với trang thiết bị y tế và sự tiến bộ của nền y học hiện đại thì bệnh nhân bị u tủy cột sống có nhiều cơ hội để chữa khỏi hơn nếu được điều trị sớm. Phẫu thuật được đánh giá là phương pháp điều trị hiệu quả nhất mà bệnh nhân nên lựa chọn. Tuy nhiên, phẫu thuật cũng chỉ có hiệu quả cao nếu u chưa di căn vào nội tủy và u là lành tính.

Với những u ác tính, sau mổ nguy cơ tái phát là rất cao. Tuy nhiên, may mắn là những trường hợp u ác tính thường rất ít nên người bệnh có thể tăng khả năng thành công đối với ca mổ của mình.

Ngoài phẫu thuật thì còn có 2 phương pháp điều trị u tủy cột sống khác là hóa trị và xạ trị. Đây là 2 cách điều trị cho bệnh nhân có khối u nhạy cảm với hóa chất. Vì vậy, bệnh nhân nên đề nghị các bác sĩ của mình chuẩn đoán cẩn thận trước khi lựa chọn một hình thức điều trị phù hợp.

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn