U cột sống là gì? Triệu chứng và cách điều trị u cột sống

Cột sống là một bộ phận khá quan trọng của cơ thể. Mọi hoạt động của con người đều có liên quan trực tiếp đến chức năng của bộ phận này. Sẽ như thế nào nếu xuất hiện một khối u cột sống?

 

Hình ảnh bệnh u cột sống

U cột sống là gì?

U cột sống là sự xuất hiện của khối u lành tính hoặc ác tính bất cứ vị trí nào của cột sống như cổ, lưng hoặc ngực. Các khối u này có thể xuất phát từ tủy, xương, rễ thần kinh hoặc màng cứng của tủy và cột sống. U cột sống cũng có thể xuất hiện do di căn từ nơi khác tới như phổi, vú…

Dựa vào đặc tính của u mà y học chia u cột sống thành 2 loại là u lành tính và u ác tính.

+ Khối u lành tính: Bao gồm u xương Osteoid, u nang phình mạch, Osteochondroma, u hạt, Hemangioma…Các khối u cột sống này thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên gây biến dạng cột sống.

+ Khối u ác tính: Có thể gặp ở mọi đối tượng. Khi bị u ác tính, bệnh nhân đòi hỏi và bắt buộc phải điều trị. Những khối u này thường đòi hỏi điều trị nội khoa tích cực.

Triệu chứng của u cột sống

Những triệu chứng của u cột sống sẽ là khác nhau tùy thuộc vào vị trí tổn thương. Ví dụ như người bị u ở cổ sẽ có dấu hiệu tê yếu tay chân. Người bị u ngực sẽ hay bị tê và mất cảm giác vùng ngực.

Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhân đều có dấu hiệu rõ rệt nhất là đau cổ và đau lưng về đêm. Những cơn đau cũng rõ ràng hơn khi vận động.

Những triệu chứng ban đầu của u cột sống khá giống với bệnh đau lưng thông thường. Một số dấu hiệu còn tương tự như bệnh gai cột sống. Do đó, chúng ta không nên chủ quan. Tốt nhất là khi bắt đầu cảm thấy có sự khác thường, người bệnh nên đi khám ngay để có thể phát hiện u cột sống kịp thời.

Triệu chứng đau của u cột sống

Điều trị u cột sống

Những phương pháp điều trị u cột sống được sử dụng phổ biến hiện nay là xạ trị và phẫu thuật.

1. Phương pháp xạ trị

Ban đầu, những khối u sẽ được phát hiện sau khi xét nghiệm cộng hưởng. Nếu khối u nhạy cảm với hóa trị và xạ trị thì bác sĩ sẽ đề nghị dùng những phương pháp này làm bước điều trị đầu tiên.

2. Điều trị bằng phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật được sử dụng khi u cột sống không nhạy cảm với hóa trị và xạ trị. Khi u gây rối loạn vận động và bắt đầu gây yếu cột sống cũng là lúc nên tiến hành phẫu thuật. Tùy vào mức độ tiến triển của u mà các bác sĩ sẽ quyết định cắt bỏ một phần hoặc toàn phần vùng u cột sống.

Mặc dù không đảm bảo 100% u sẽ được loại bỏ triệt để, song phẫu thuật có thể được xem là phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị u cột sống khả thi nhất hiện nay.

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn