Những nguyên nhân gai cột sống lưng bạn không thể ngờ tới

Gai cột sống lưng, gai cột sống cổ… là những căn bệnh chung của gai cột sống. Trong những năm gần đây, số người mắc gai cột sống lưng mỗi năm đều tăng lên. Vậy đâu là nguyên nhân gai cột sống lưng? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gai cột sống lưng là do thoái hóa cột sống

Nguyên nhân gai cột sống lưng

Cột sống lưng được cấu tạo bởi 5 đốt. Khi những đốt xương này thoái hóa, lớp sụn bên ngoài sẽ bị bào mòn, gây tổn thương, viêm nhiễm, từ đó dẫn đến sự hình thành các gai xương cột sống lưng. Nguyên nhân gai cột sống lưng sâu xa dẫn đến sự tổn thương này có thể kể đến như sau:

1. Do viêm xương khớp

Sự viêm nhiễm xương khớp dẫn đến sự hư hại nhiều bộ phận liên quan như sụn, đĩa đệm và đốt sống, kể cả đốt sống lưng. Lúc này, cơ thể sẽ tự tạo ra phản ứng đáp lại bằng cách mọc thêm xương mới. Thân cột sống lưng cũng mọc ra các nhánh tương tự. Khi xương mọc ra nhiều và thừa thãi thì sẽ hình thành nên các gai xương cột sống lưng.

2. Ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm

Một trong những nguyên nhân gai cột sống lưng ít người nghĩ đến là do thoát vị đĩa đệm. Đĩa đệm liên quan trực tiếp đến sống lưng nên khi đĩa đệm bị tổn thương, bệnh nhân cũng sẽ có khả năng bị bệnh gai cột sống.

3. Do làm việc nặng nhọc

Những người làm việc lao động chân tay, đặc biệt là những người thường xuyên phải mang vác vật nặng đều có nguy cơ cao bị gai cột sống lưng. Nguyên nhân là do lúc này vật nặng gây ra sức ép, va chạm làm tăng áp lực lên xương khớp, dãn dây chằng, đặc biệt là vùng đốt sống lưng, gây tổn thương và hình thành gai cột sống.

4. Yếu tố di truyền

Gai cột sống có thể do di truyền từ cha mẹ. Nghiên cứu cho rằng nếu cha hoặc mẹ bị gai cột sống thì con cái có nguy cơ 70% cũng mắc căn bệnh này.

5. Do thói quen sinh hoạt không khoa học

Nguyên nhân gai cột sống lưng do mang vác vật nặng

Thói quen sinh hoạt hàng ngày có ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe xương khớp. Một số thói quen xấu sau đây có thể là nguyên nhân gai cột sống lưng:

+ Ngồi sai hoặc ngủ sai tư thế. Không nên ngồi một chỗ quá lâu. Tốt nhất nên cứ cách 1h thì đứng dậy đi lại 1 lần.

+ Làm việc quá sức mà không có thời gian nghỉ ngơi hợp lí.

+ Chế độ dinh dưỡng không khoa học. Cơ thể không được bổ sung các dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt là Canxi-thành phần chính cấu tạo nên xương khớp.

+ Không có thói quen tập luyện thể dục thể thao khiến các khớp xương, đốt sống cứng nhắc cũng là nguyên nhân bệnh gai cột sống lưng.

Một số biện pháp phòng tránh gai cột sống lưng

Nắm được nguyên nhân gai cột sống lưng là cách tốt nhất để chúng ta có những biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa căn bệnh. Một số biện pháp cụ thể như sau:

  • Không nên làm việc quá sức, mang vác vật nặng, gây hại cho cột sống.
  • Rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe xương khớp, ngăn chặn sự thoái hóa, đẩy lùi nguyên nhân bị gai cột sống lưng.
  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lí. Đặc biệt với những người bị yếu xương thì nên bổ sung nhiều thành phần đồ ăn chứa Canxi vào thực đơn hàng ngày.
  • Không sử dụng rượu bia hoặc những chất kích thích có hại cho sức khỏe.

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn