Hỏi đáp: Mổ cột sống có nguy hiểm không?

Hỏi: Xin chào bác sĩ. Bố cháu năm nay 53 tuổi và đã bị gai cột sống cách đây 5 năm. Bố cháu vẫn điều trị thường xuyên bằng cả phương pháp Tây y và Đông y như sự hướng dẫn của các bác sĩ địa phương. Tuy nhiên, dạo gần đây, bố cháu nói rằng ông có cảm giác đau hơn và có ý định sẽ phẫu thuật. Cháu rất lo lắng không biết rằng mổ cột sống có nguy hiểm không. Và khi nào thì nên mổ cột sống. Mong các bác sĩ trả lời giúp cháu. Cháu xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Phẫu thuật là phương pháp mà không phải ai cũng dám làm trong mọi căn bệnh, không riêng gì bệnh gai cột sống như của bố cháu. Vì vậy, chúng tôi hiểu rõ cháu đã lo lắng như thế nào. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc “mổ cột sống có nguy hiểm không” của cháu ngay dưới đây.

Mổ cột sống có nguy hiểm không?

Mổ cột sống có nguy hiểm không?

Trước tiên, phải khẳng định rằng những ca phẫu thuật thì luôn tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm. Nhiều người có suy nghĩ khi bị gai cột sống thì chỉ cần phẫu thuật là khỏi hẳn. Tuy nhiên biến chứng sau phẫu thuật và tỷ lệ tái phát bệnh không phải là không có.  Bởi gai cột sống là căn bệnh thoái hóa khớp nên sau khi mổ loại bỏ gai xương thì sau này gai vẫn có thể mọc trở lại.

Tuy nhiên, chúng tôi không nói rằng mổ gai cột sống là không tốt. Nếu sau mổ, bố cháu biết cách chăm sóc sức khỏe cột sống cẩn thận thì nguy cơ gai xương bị mọc lại là rất hạn chế. Việc quan trọng là bố cháu cần chọn được những bác sĩ phẫu thuật giỏi, bệnh viện uy tín, trang thiết bị hiện đại để đảm bảo phẫu thuật thành công.

Cháu và gia đình cũng nên tìm hiểu trước một số rủi ro sau mổ cột sống để có sự  cân nhắc. Một số rủi ro đó có thể là: chảy máu,  nhiễm trùng vết mổ hay rò rỉ dịch não tủy do rách màng cứng.

 

Khi nào thì nên mổ cột sống?

Mổ cột sống có nguy hiểm không? Chăm sóc bệnh nhân sau mổ cột sống

Đối với bất cứ  bệnh nào thì việc phát hiện sớm và điều trị bằng các phương pháp như tiêm, uống thuốc, đông y, tây y, vật lý trị liệu….thì sẽ an toàn hơn là phẫu thuật.

Thực tế, mổ cột sống là phương pháp cuối cùng mọi người tìm đến để trị bệnh. Tuy nhiên, không phải căn bệnh nào thì mổ cũng là phương pháp xấu. Khi đã sử dụng hết các phương pháp như dùng thuốc trị gai cột sống  mà vẫn không hiệu quả, bố cháu có thể phẫu thuật. Gia đình và bố cháu nên chú ý chăm sóc sức khỏe cột sống sau khi mổ.

Chúng tôi vừa giúp cháu giải đáp thắc mắc “mổ cột sống có nguy hiểm không”. Hi vọng câu trả lời đã giải quyết được vấn đề cháu muốn tìm hiểu.

Chúc bố cháu sớm phẫu thuật thành công!

Xem thêm:

 

Đăng ký tư vấn