Nguyên nhân và biểu hiện lún cột sống

Lún cột sống là một hiện tượng bệnh do loãng xương – một chứng bệnh phổ biến đối với người lớn tuổi. Bệnh tuy không gây tử vong nhưng mức độ dẫn đến tàn phế lại rất cao, gây ảnh hưởng nặng nền đến cuộc sống và công việc.

Bệnh lún cột sống

Nguyên nhân gây lún cột sống

Lún cột sống xảy ra khi thân đốt sống bị xẹp làm mất chiều cao đốt sống, gây đau dữ dội cho bệnh nhân. Lún thường xảy ra ở đốt sống ngực, đặc biệt ở phần ngực thấp và đốt sống thắt lưng. Loãng xương là nguyên nhân phổ biến nhất gây lún cột sống.

Tùy mức độ loãng xương mà có những tác động liên quan gây lún cột sống. Ở những người bị loãng xương mức độ trung bình, những ảnh hưởng của lực hoặc chấn thương có thể gây lún cột sống. Với những người bị loãng xương thì những hành động nhỏ như mang vác vật nặng cũng có thể gây tổn thương cho cột sống.

Triệu chứng lún cột sống

Triệu chứng lún cột sống

Lún cột sống có thể gây ra một hoặc nhiều triệu chứng dưới đây:

+ Đột ngột đau lưng

+ Giảm đau khi nằm ngửa

+ Hạn chế cử động cột sống

+ Có thể biến dạng và tàn tật

+ Tăng mức độ đau khi đứng hoặc đi lại

+ Có thể giảm chiều cao

Biến chứng của lún cột sống

Lún cột sống có thể gây đau và làm giảm các hoạt động hàng ngày. Về sau, nó sẽ làm cho  thoái hóa nhanh hơn cột sống ở vùng tổn thương. Đây chính là một trong những nguyên nhân gai cột sống.

Các biến chứng liên quan đến lún cột sống bao gồm:

+ Gai cột sống

+ Gù cột sống

+ Mất vững từng đoạn cột sống

+ Các biến chứng thần kinh

Điều trị lún cột sống

Điều trị lún cột sống bằng nẹp

Thông thường, bệnh nhân lún cột sống sẽ được điều trị bằng nằm nghỉ tại giường, dùng thuốc, nẹp hoặc phẫu thuật cột sống nếu bệnh còn nhẹ. Triệu chứng đau sẽ hết và có thể hồi phục tự nhiên sau 3 tháng. Tuy nhiên, cơn đau thường giảm đáng kể chỉ sau vài ngày hay vài tuần.

Thuốc điều trị cho bệnh nhân lún cột sống thường là các thuốc giảm đau OTC, acetaminophen và thuốc kháng viêm không steroid. Bác sĩ cũng có thể kê toa các thuốc hỗ trợ xương như biphosphonates

Đồng thời, trong quá trình điều trị, bệnh nhân cũng cần hạn chế vận động. Có thể dùng nẹp lưng để nâng đỡ bên ngoài nhằm tránh tác động đến cột sống. Loại nẹp lưng cứng có thể hạn chế cử động cột sống khá tốt, nhờ đó giúp giảm đau hiệu quả.

Nếu những biện pháp điều trị bảo tồn là không hiệu quả, lúc này bệnh nhân sẽ có thể chuyển qua điều trị xâm lấn bằng các biện pháp khác như phẫu thuật, tạo hình cột sống…

Tuy nhiên, trước khi thực hiện bất cứ phương pháp điều trị nào, bệnh nhân cũng nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ có chuyên môn giỏi để có sự tư vấn tốt nhất. Điều này sẽ giúp người bệnh hạn chế rủi ro và tối ưu hóa quá trình điều trị lún cột sống.

Xem thêm:

>> Nguyên nhân gây ưỡn cột sống và cách điều trị

>> U cột sống là gì? Triệu chứng và cách điều trị u cột sống

Đăng ký tư vấn