Những điều bạn chưa biết về gai đôi đốt sống lưng

Gai đôi đốt sống lưng hay còn gọi là gai đôi cột sống thắt lưng là căn bệnh gây ra nhiều đau đớn ở phần lưng cho người bệnh. Nghiên cứu cho thấy rằng bệnh gai đôi cột sống thắt lưng gây đau và nguy hiểm hơn bệnh gai đôi cột sống thông thường. Nó còn là nguyên nhân thúc đẩy sự hình thành bệnh thoát vị đĩa đệm.

Hình ảnh bệnh gai đôi đốt sống lưng

Gai đôi cột sống thắt lưng hình thành như thế nào?

Khác với gai cột sống, gai đôi đốt sống  lưng  hình thành do nguyên nhân chủ yếu là bẩm sinh từ trong bào thai. Có thể hiểu đơn giản rằng khi còn là bào thai, đốt sống lưng bị tách làm đôi do trong quá trình hình thành trong ống thần kinh và phần xương sống nằm phía trên của phần dây sống không đóng hoàn toàn.

Cũng có một vài trường hợp, gai đôi cột sống thắt lưng là do thoái hóa cột sống hoặc sau khi bị tổn thương do tai nạn.

Các dạng của gai đôi đốt sống lưng

Bệnh gai đôi cột  sống lưng được chia làm 3 dạng:

+ Dạng gai đôi cột sống  lưng ẩn (spina bifida occulta): đây là loại nhẹ, chỉ có phần xương không đóng kín, dây sống không bị trồi ra ngoài được do cột sống nhỏ.

+ Dạng gai đôi cột sống lưng thoát vị màng não

+ Dạng gai đôi cột sống  lưng có nang (spina bifida cystica)

Phòng và điều trị gai đôi cột sống thắt lưng như thế nào?

Điều trị gai đôi đốt sống lưng bằng vật lí tri liệu

Việc điều trị gai đôi đốt sống lưng cũng tuân thủ theo nguyên tắc điều trị gai đôi cột sống. Vì được hình thành chủ yếu là do bẩm sinh hoặc thoái hóa cột sống nên việc chữa bệnh gai đôi cột sống tốt nhất là dựa trên nguyên tắc bảo tồn, chủ yếu là giảm đau và ngăn chặn không cho gai xương mọc thêm, không để xương bị thoái hóa nhanh thêm.

Chữa gai đôi cột sống thắt lưng dạng bảo tồn chủ yếu là dùng thuốc để ngăn chặn triệu chứng gai cột sống. Các phương pháp điều trị hỗ trợ là: châm cứu, vật lí trị liệu cùng với việc tuân thủ một chế độ ăn uống tập luyện hợp lí.

Các vấn đề quan trọng liên quan đến việc điều trị như sau:

  • Các loại thuốc chữa gai cột sống thường được sử dụng là thuốc thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm không chứa steroid, thuốc giãn cơ, các loại thuốc bổ hỗ trợ như vitamin B1, B6, B12…
  • Các phương pháp vật lí trị liệu cho gai đôi đốt sống lưng là điện xung, yoga, chiếu hồng ngoại, châm cứu…
  • Về chế độ ăn uống cho người bị bệnh gai đôi cột sống lưng, cần tăng cường ăn rau quả, uống sữa, cần hạn chế chất béo, nhất là mỡ động vật. Một số nghiên cứu cho rằng, muối có thể giúp cơ thể tái hấp thu một phần canxi vào máu. Do vậy, nên cho thêm một chút muối vào đồ ăn nếu bệnh nhân có thể ăn mặn.
  • Cần tập thể dục đều đặn nếu muốn phòng ngừa và điều trị bệnh gai đôi cột sống thắt lưng một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, không phải bài tập nào cũng có thể áp dụng. Cần tránh những môn tập nặng, bắt cột sống phải chịu một trọng lượng lớn như nhảy cao, nhảy dây… mà chỉ tập các môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, aerobic, yoga…
  • Trường hợp bệnh gai đôi đốt sống lưng có biểu hiện chèn ép, rối loạn thần kinh, mất cảm giác thì bệnh nhân cần đi khám bác sĩ để được chỉ định dùng thuốc hoặc tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

Hi vọng những thông tin trên đây về bệnh gai đôi đốt sống lưng là có ích đối với bạn đọc. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt!

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn