Bật mí cách chữa gai đôi cột sống dễ dàng mà hiệu quả bất ngờ

Bệnh gai đôi cột sống là căn bệnh phổ biến hiện nay. Những ai bị căn bệnh này thì đều hiểu rõ được cảm giác đau đớn, khó chịu mà nó mang lại. Tuy phổ biến là vậy nhưng chắc chắn rằng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ gai đôi cột sống là gì và cách chữa trị nó như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.

Hình ảnh bệnh gai đôi cột sống

Nguyên nhân bệnh gai đôi cột sống?

Khác với bệnh gai cột sống thông thường, gai đôi cột sống chủ yếu được hình thành do dị tật bẩm sinh từ lúc cơ thể đang còn là bào thai. Bào thai ống thần kinh không đóng hoàn toàn dẫn đến phần xương sống cũng không đóng hoàn toàn. Cũng có một số ít trường hợp, bệnh gai đôi cột sống hình thành là do thoái hóa cột sống. Vì những lí do trên mà chúng ta khó có thể phòng ngừa căn bệnh này mà chỉ tìm cách để giảm đau nếu mắc bệnh.

Bệnh gai đôi cột sống thường xuất hiện tại vị trí vùng thắt lưng, vùng xương cùng và có thể được chia làm 3 loại như sau:

+ Dạng gai đôi cột sống ẩn (spina bifida occulta)

+ Dạng gai đôi thoát vị màng não

+ Dạng gai đôi cột sống có nang (spina bifida cystica)

Trong 3 dạng kể trên thì trường hợp gai đôi cột sống có nang là nguy hiểm nhất do dạng này có thể dẫn đến mất chức năng hoạt động của một vài bộ phận trên cơ thể và dù có phẫu thuật để chữa gai đôi cột sống thì chức năng của dây sống cũng không được hồi phục.

Hiện nay, tỉ lệ trẻ nhỏ bị gai đôi cột sống khá cao và phụ thuộc nhiều vào yếu tố dân tộc và địa lí. Nghiên cứu cho thấy trẻ em thành thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn trẻ em vùng nông thôn.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh gai đôi cột sống

Cách chữa gai đôi cột sống hiệu quả nhất

Vì nguyên nhân gây bệnh gai đôi cột sống khác với nguyên nhân gai cột sống nên cách chữa trị cũng khác nhau.

Khi bị gai đôi cột sống, hầu hết phụ huynh đều nghĩ ngay đến việc phẫu thuật để cắt gai đôi. Nhưng các chuyên gia y tế lại không cho rằng phẫu thuật là phương pháp tốt nhất để chữa bệnh gai đôi cột sống.

Như đã nói ở trên, bệnh gai đôi cột sống hình thành chủ yếu là do bẩm sinh hoặc một phần nhỏ là do thoái hóa cột sống. Do vậy, việc chữa bệnh gai đôi cột sống tốt nhất là dựa trên nguyên tắc bảo tồn, chủ yếu là giảm đau và ngăn chặn không cho gai xương mọc thêm. Việc chữa bệnh gai đôi cột sống bằng phẫu thuật chỉ được thực hiện khi ống tủy bị tổn thương và các dây thần kinh bị chèn ép.

Thuốc chữa gai đôi cột sống tân dược

  • Cách chữa gai đôi cột sống dạng bảo tồn chủ yếu là dùng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí.
  • Một số loại thuốc được sử dụng để chữa gai đôi cột sống có thể kể đến như: thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm không chứa steroid, thuốc giãn cơ, các loại thuốc bổ hỗ trợ như vitamin B1, B6, B12…
  • Các bài tập và phương pháp vật lí trị liệu hỗ trợ bao gồm châm cứu, điện xung, sóng ngắn, yoga, aerobic. Lưu ý rằng phải hạn chế các động tác xoay người, vặn mình… để không làm đau cột sống.
  • Về chế độ dinh dưỡng, nên tăng cường rau quả, đặc biệt bổ sung thêm nhiều hơn canxi, hạn chế đồ ăn chứa dầu mỡ. Đừng quên việc duy trì cân nặng.

Trên đây là một số hiểu biết cơ bản về căn bệnh gai đôi cột sống cùng với cách điều trị của nó. Chúng tôi vẫn khuyên bệnh nhân rằng việc xét nghiệm và chữa gai đôi cột sống không nên được tự ý thực hiện một cách chủ quan mà cần phải có sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa. Chúc các bạn có một sức khỏe vàng!

Bạn nên đọc:

Đăng ký tư vấn