Bệnh gai đôi cột sống S1 – Nguy cơ của những bệnh lí cột sống tiềm ẩn

Bệnh gai đôi cột sống S1 là căn bệnh khiếm khuyết xương cột sống bẩm sinh do quá trình hình thành phôi thai không được hoàn thiện. Bệnh gai đôi cột sống S1 không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annal đã chỉ ra rằng có đến 30% số bệnh nhân mắc gai đôi cột sống S1 phải bỏ việc vì không chịu được những cơn đau và khó chịu mà căn bệnh này gây ra. Nguy hiểm hơn nữa, nó lại là tiền đề của một số căn bệnh cột sống khác.

Gai đôi cột sống S1 là gì?

Gai đôi cột sống S1 là một trường hợp của bệnh gai đôi cột sống. Tuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh không hẳn như nguyên nhân gai cột sống thông thường. Bệnh thường xảy ra do nguyên nhân chủ yếu là bẩm sinh từ khi hình thành bào thai. Gai cột sống thường xuất hiện tại vùng bản lề thắt lưng L5 và xương cùng S1. Do vậy, gai đôi cột sống S1 là chỉ bệnh gai đôi cột sống tại vị trí xương cùng S1.

Bệnh gai đôi cột sống S1 tuy hình thành bẩm sinh nhưng thường chỉ khởi phát khi bệnh nhân đến tuổi lao động. Nam giới mắc gai đôi cột sống S1 nhiều hơn nữ và độ tuổi khởi phát bệnh cũng sớm hơn.

Biểu hiện lâm sàng của gai đôi cột sống S1

Bệnh gai đôi cột sống S1 có những triệu chứng và biểu hiện sau:

  • Khi bệnh khởi phát, những cơn đau vùng thắt lưng và xương cụt bắt đầu xuất hiện với mức độ đau và tần suất ngày càng tăng và liên tục. đặc biệt sẽ đau hơn khi dùng tay ấn vào vị trí này.
  • Hiện tượng đau bắt đầu lan xuống vùng tay và chân.
  •  Một số bệnh nhân có thể bị mất đường cong sinh lí, nếu để ý kĩ có thể thấy phần lưng của cơ thể như bị tật, hông to hơn bình thường.
  • Rối loạn vận động, dinh dưỡng và mất cảm giác nếu bệnh đã đến mức độ nặng.

Do bệnh biểu hiện không rõ ràng nên có đến 70% số bệnh nhân phát hiện ra gai đôi cột sống S1 khi vô tình phát hiện trên bản chụp X-quang khi đi khám những bệnh khác.

Bệnh gai đôi cột sống S1 có chữa được không?

Thuốc chữa gai đôi cột sống S1

Điều trị gai đôi cột sống S1 cũng như trị gai đôi cột sống là dựa trên nguyên tắc bảo tồn, chủ yếu là uống thuốc giảm đau, thuốc ngăn chặn quá trình thoái hóa của cột sống. Phương pháp phẫu thuật chỉ nên dùng khi có biểu hiện chèn ép thần kinh, tổn thương khác trong ống tủy.

Để ngăn chặn việc mắc bệnh gai đôi cột sống S1 cho thai nhi, trước khi xác định mang thai, mẹ nên uống acid folic cũng có thể giảm được 70% tỉ lệ mắc bệnh.

Hi vọng những thông tin trên đây là có ích cho bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Bạn nên đọc:

 

Đăng ký tư vấn