Gai đôi cột sống có nguy hiểm không? Những biến chứng khó lường của gai đôi cột sống

Hỏi: Xin chào bác sĩ. Tôi năm nay mới 30 tuổi và vừa phát hiện mình bị gai đôi cột sống cách đây 2 tháng. Tôi nghe nói rằng đây là một căn bệnh bẩm sinh. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi gai đôi cột sống có nguy hiểm không? Bệnh có thể gây ra những biến chứng gì? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Gai đôi cột sống có nguy hiểm không?

Trả lời:

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chương trình. Chúng tôi đã tìm hiểu kĩ và xin được giải đáp thắc mắc “Gai đôi cột sống có nguy hiểm không” của anh ngay sau đây.

Dạng nguy hiểm nhất của gai đôi cột sống

Đúng như lời anh nói ở trên thì bệnh gai đôi cột sống là một hiện tượng bẩm sinh. Gai đôi được hình thành từ khi cơ thể còn đang là một bào thai.

Gai đôi cột sống được chia làm 3 dạng gồm:

+ Dạng gai đôi cột sống ẩn (spina bifida occulta)

+ Dạng gai đôi thoát vị màng não

+ Dạng gai đôi cột sống có nang (spina bifida cystica)

Trong 3 dạng kể trên thì ai đôi cột sống có nang là nguy hiểm nhất.  Nếu mắc phải dạng này, chức năng hoạt động của một vài bộ phận trên cơ thể có thể bị suy yếu và mất dần, dù có phẫu thuật để điều trị thì chức năng của dây gai cột  sống cũng không được hồi phục.

Gai đôi cột sống có nguy hiểm không? Dạng gai đôi có nang là nguy hiểm nhất

Bệnh gai đôi cột sống có nguy hiểm không?

Bệnh gai đôi cột sống tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó gây ra rất nhiều đau đớn cho người bệnh, gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày, sinh hoạt, làm việc… Với độ tuổi 30, một độ tuổi đang còn rất trẻ như anh thì chắc chắn rằng việc mắc gai đôi cột sống sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cũng như công việc.

Trường hợp nặng nhất, gai đôi cột sống có thể biến chứng gây ảnh hưởng đến thần kinh gây mất cảm giác  tại một số vị trí như chân tay, cổ, vai…Nguy hiểm hơn, gai đôi cột sống còn có thể gây mất kiểm soát đại tiện và tiểu tiện cho người bệnh. Nếu mắc phải gai đôi cột sống dạng có nang như chúng tôi vừa nói ở trên, anh nhất định phải đi khám và có phương pháp chữa trị kịp thời như dùng thuốc  trị gai cột sống để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Chúng tôi vừa giúp anh giải đáp thắc mắc “gai đôi cột sống có nguy hiểm không?” Hi vọng rằng câu trả lời đã làm anh hài lòng và sẽ nhanh chóng tìm được hướng điều trị tốt t nhất cho mình. Chúc anh nhanh chóng lành bệnh!

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn