Đừng để trẻ nhà bạn bị gai đôi cột sống bẩm sinh

Nhiều người thắc mắc tại sao từ lúc còn nhỏ đã bị gai đôi cột sống bẩm sinh, trong khi gai cột sống lại thiên về căn bệnh người già? Làm sao để tránh được nguy cơ mắc bệnh gai cột sống bẩm sinh? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này.

Bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh

Bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh là gì?

Bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh hay còn gọi là bệnh nứt đốt sống, tách đốt sống. Bệnh thường xảy ra tại vị trí cột sống thắt lưng cùng. Bệnh nhân sẽ phát hiện được căn bệnh này khi chụp X-quang và phát hiện ra những khe hở trên cột sống. Gai đôi cột sống bẩm sinh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do căn bệnh được hình thành bẩm sinh từ khi cơ thể đang còn là bào thai. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh gai cột sống  chỉ bắt đầu xuất hiện khi bệnh nhân đến tuổi trưởng thành nên đến khi đó mới phát hiện được bệnh.

Gai đôi cột sống bẩm sinh gây ra những tiêu cực cho người mắc bệnh. Cụ thể như:

+ Ở trẻ nhỏ:  Có thể gây những biến chứng như thoát màng tủy hay thoát vị tủy dẫn tới rối loạn thần kinh.

+ Ở người lớn: Trường hợp nhẹ thì sẽ có cảm giác đau đớn khó chịu, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc. Những trường hợp bị nặng thì gai đôi cột sống bẩm sinh có thể dẫn đến liệt, rối loạn cảm giác, mất kiểm soát đại tiện và tiểu tiện…

Hướng điều trị cho bệnh nhân bị gai đôi cột sống bẩm sinh

Hướng điều trị cho bệnh nhân bị gai đôi cột sống bẩm sinh

Không như việc chữa gai cột sống thông thường, việc điều trị gai đôi cột sống bẩm sinh thiên về sử dụng phương pháp bảo tồn hơn là phẫu thuật cắt bỏ gai. Phẫu thuật chỉ sử dụng khi gai xương chèn ép dây thần kinh và gây tổn thương ống tủy.

  • Sử dụng phương pháp điều trị bảo tồn

Việc sử dụng phương pháp điều trị bảo tồn đối với bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh chủ yếu là dùng các loại thuốc chữa gai cột sống như thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, thuốc chống viêm không steroid, thuốc ngăn ngừa quá trình thoái hóa… Bởi suy cho cùng, căn bệnh là hình thành bẩm sinh nên chỉ có thể phòng ngừa và ngăn chặn chứ khó có thể điều trị.

  • Sử dụng vật lí trị liệu

Ngoài ra, bệnh nhân bị gai đôi cột sống bẩm sinh còn được khuyên dùng các phương pháp vật lí trị liệu như điện xung, sóng ngắn, hồng ngoại kết hợp sử dụng các dụng cụ nâng đỡ cột sống như nẹp lưng để hạn chế áp lực lên cột sống.

Các hoạt động hỗ trợ điều trị bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh

Hỗ trợ điều trị gai đôi cột sống bẩm sinh

  • Chế độ ăn uống hợp lí

Nên bổ sung thêm những loại thực phẩm giàu Canxi, vitamin D hơn bình thường để giúp xương thêm chắc khỏe, ngăn chặn quá trình thoái hóa. Ăn nhiều rau củ quả và hạn chế những thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng,rượu bia, đồ uống có cồn để bảo vệ sức khỏe toàn diện, tạo điều kiện tốt để điều trị bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh.

  • Tập luyện các môn thể thao nhẹ

Bơi lội, yoga, đi bộ là những môn thể thao được khuyến khích bệnh nhân gai cột sống tập luyện. Cần tránh các môn thể thao phải vận động nặng như nhảy dây, nhảy cao… gây đau xương cột sống, sẽ làm bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh thêm nặng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Bạn nên đọc:

 

Đăng ký tư vấn