Bệnh gai cột sống nên ăn gì và kiêng gì?

Nhiều người vẫn luôn cho rằng bệnh gai cột sống là căn bệnh do thoái hóa xương khớp chứ không hề liên quan đến hệ tiêu hóa nên không cần chú ý đến chế độ ăn uống. Đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm. Tất cả các căn bệnh chúng ta gặp phải, ít nhiều đều liên quan đến việc bản thân ăn uống như thế nào. Gai cột sống cũng không ngoại lệ. Vậy người bị gai cột sống nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho xương và hỗ trợ việc chữa bệnh?

Bệnh gai cột sống nên ăn gì?

Bệnh gai cột sống nên ăn gì - Những thực phẩm chứa nhiều Canxi

1. Những thực phẩm chứa nhiều Canxi 

Những thực phẩm chứa nhiều Canxi  là đồ mà người bị gai cột sống nên ăn. Khi bị gai cột sống, các xương bị thoái hóa hoặc chấn thương, cơ chế tự sửa chữa sẽ tự bổ sung Canxi để hồi phục. Tuy nhiên, đối với những người già cả hoặc những người có sức khỏe xương khớp không tốt thì hoạt động này bị hạn chế. Do đó, chúng ta phải tự bổ sung Canxi cho cơ thể. Các loại thủy hải sản như tôm, cua, các loại cá nhỏ để ăn nguyên xương là nguồn cung cấp Canxi dồi dào.

2.  Những thực phẩm chứa nhiều Kali

Đối với câu hỏi “bệnh gai cột sống nên ăn gì?” thì câu trả lời với những thực phẩm chứa nhiều Kali là rất chính xác.  Cùng với Canxi, Kali là một thành phần hóa học rất tốt cho xương khớp. Người bị bệnh gai cột sống nên ăn nhiều những loại thức ăn chứa nhiều Kali để đảm bảo cho việc điều trị bệnh gai cột sống được nhanh chóng và hiệu quả. Những loại thực phẩm chứa nhiều Kali như sữa, rau xanh, trái cây… đặc biệt, Kali có nhiều trong quả chuối chín.

3. Những thực phẩm giàu Vitamin D

Chúng ta đều biết rằng Vitamin D là thành phần không thể thiếu trong sự phát triển của xương khớp. Đây là vitamin giúp hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể. Thiếu Vitamin D là một phần tác nhân là nhanh quá trình thoái hóa cột sống, gián tiếp là nguyên nhân gây bệnh gai cột sống. Người bệnh có thể tự bổ sung Vitamin D cho mình bằng cách đi ra ngoài trời để tăng tạo vitamin D do da tiếp xúc với ánh nắng.

Bệnh gai cột sống kiêng ăn những gì?

Bệnh gai cột sống nên ăn gì - Gai cột sống nên kiêng những đồ ăn nhanh

1. Bệnh gai cột sống nên kiêng ăn các loại thức ăn nhanh

Những loại thức ăn nhanh chính là những thực phẩm hàng đầu người bị gai cột sống không nên ăn. Thức ăn nhanh chứa khá nhiều dầu mỡ và choresterol xấu rất không tốt sức khỏe và người bị gai cột sống. Hơn nữa, chúng còn làm giảm đi hiệu quả của các loại thuốc trị bệnh gai cột sống. Thay vì ăn những đồ ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, humberge thì bệnh nhân nên bổ sung thêm nhiều rau củ, quả cho cơ thể.

2.  Kiêng ăn những đồ chứa nhiều đường muối

Đường muối là những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch , tiểu đường. Người mắc bệnh gai cột sống nếu bị thêm những bệnh này thì sẽ rất nguy hiểm. Do đó, đây là những loại thực phẩm mà người bệnh gai cột sống cần kiêng cử.

Bên cạnh những nhóm thực phẩm mà bệnh nhân bị gai cột sống cần kiêng đã kể ở trên thì những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe khác như: rượu bia, các loại đồ uống có cồn, chè, cà phê… cũng cần hạn chế. Nếu có một sức khỏe tốt thì việc điều trị  bệnh mới có hiệu quả.

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn