Tìm hiểu bệnh gai cột sống là gì? Cách phòng ngừa bệnh gai cột sống

Gai cột sống là gì? Gai cột sống là căn bệnh phổ biến và dễ gặp nhất ở những người có độ tuổi trên 40, người bị bệnh béo phì, người lười vận động. Điều đáng chú ý là nam giới có khả năng mắc căn bệnh này cao hơn nữ giới. Để hiểu rõ hơn về bệnh gai cột sống là gì, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Bệnh gai cột sống là gì?

Tìm hiểu về bệnh gai cột sống

Gai cột sống là một căn bệnh liên quan đến thoái hóa cột sống với đặc trưng là sự xuất hiện của các gai xương mọc ra phía ngoài hoặc hai bên cột sống tại vị trí các thân đốt sống, đĩa sụn hoặc dây chằng.

Bệnh gai cột sống được hình thành trên cơ sở tự mọc thêm ra các nhánh xương khi cột sống bị tổn thương như thoái hóa, viêm nhiễm, lắng đọng canxi hoặc là do sự tu bổ của xương sau khi bị chấn thương. Chính vì vậy, bệnh gai cột sống còn được gọi là bệnh tăng sinh xương. Cũng có một số trường hợp, gai cột sống là do di truyền. Lúc này, bệnh không chỉ là gai cột sống thông thường mà sẽ trở thành bệnh gai đôi cột sống.

Những đối tượng dễ mắc bệnh gai cột sống nhất là những người có độ tuổi trên 40, đặc biệt là người già, người bị bệnh béo phì, người lười vận động hoặc có chế độ sống, ăn uống không khoa học. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nam giới có khả năng mắc căn bệnh này cao hơn nữ giới.

Bệnh gai cột sống là gì? Gai cột sống liên quan đến sự thoái hóa cột sống

Triệu chứng bệnh gai cột sống là gì?

Thông thường, trong giai đoạn đầu, bệnh gai đôi cột sống không có biểu hiện cụ thể và rõ ràng. Chỉ khi người bệnh di chuyển hoặc vận động mạnh thì mới có cảm giác đau. Hầu hết bệnh nhân đều cho rằng đau là do sự mọc gai xương. Thực tế không phải như vậy. Chúng ta chỉ có cảm giác đau khi gai xương đâm hoặc va chạm vào những mô mềm xung quanh. Trường hợp gai xương chạm vào những dây thần kinh, chúng ta sẽ không có cảm giác đau mà sẽ có dấu hiệu bị mất cảm giác.

Một số triệu chứng bệnh gai cột sống thường gặp nhất có thể kể đến như sau:

+ Bắt đầu xuất hiện những cơn đau tại vị trí cột sống cổ, cột sống lưng và những vùng xung quanh.

+ Cảm giác đau sẽ tăng dần khi bệnh nhân di chuyển, xoay người, cúi người. Trường hợp ngồi hoặc đứng quá lâu cũng sẽ bị đau.

+ Mất cảm giác ở một số vùng quanh cột sống. Nguyên nhân là do gai xương va chạm vào một số dây thần kinh cảm giác.

+ Đau tê, nhức mỏi các cơ.

+ Trường hợp nặng nhất, bệnh nhân sẽ bị mất kiểm soát đường tiểu tiện và đại tiện.

 Triệu chứng bệnh gai cột sống là gì?

Cách phòng ngừa bệnh gai cột sống là gì?

Bệnh gai cột sống tuy không nguy hiểm nhưng mang lại nhiều phiền toái cho người bệnh. Phòng ngừa là cách tốt nhất để mỗi người tự bảo vệ sức khỏe của mình. Để tránh được nguy cơ mắc bệnh gai cột sống, cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

  • Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lí

Sức khỏe xương khớp phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng, ăn uống của mỗi người. Cần bổ sung thêm nhiều canxi và một số dưỡng chất thiết yếu khác vào khẩu phần ăn hàng ngày nếu bạn không muốn mắc bệnh gai cột sống.

  • Tập luyện và vận động thường xuyên

Tập thể dục và vận động thường xuyên giúp cơ bắp dẻo dai, xương chắc khỏe, ngăn chặn tối đa khả năng mắc các bệnh về cơ xương khớp.

  • Duy trì cân nặng

Việc thừa cân sẽ làm cho các gai xương chịu áp lực và va chạm vào các mô mềm xung quanh. Cần giảm cân nếu béo phì để làm giảm sự chịu lực của cột sống.

Tìm hiểu về bệnh gai cột sống và có những hiểu biết nhất định về căn bệnh này là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, bởi ai thoái hóa xương khớp là tình trạng mà ai cũng đều mắc phải. Hi vọng những chia sẻ trên đây đã mang lại thông tin bổ ích cho bạn đọc. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn