Bệnh gai cột sống cổ và cách điều trị

Gai cột sống cổ là một trường hợp phổ biến của bệnh gai cột sống, y học còn gọi là bệnh tăng sinh xương. Gai đốt sống cổ tuy không gây ra biến chứng nguy hiểm nhưng lại khiến người bệnh vô cùng khó chịu, gây ra không ít khó khăn trong cuộc sống thường ngày.

gai cột sống cổ là trường hợp phổ biến của gai cột sống

Gai cột sống cổ là gì?

Cột sống cổ được cấu tạo bởi 7 đốt sống. Khi những đốt sống này thoái hóa sẽ gây ra sự bào mòn lớp sụn bên ngoài, dẫn đến sự hình thành các gai xương, gây cọ sát, chèn ép lên các dây thần kinh và dây chằng quanh khớp cột sống cổ gây đau nhức cho người bệnh. Đây chính là bệnh gai cột sống cổ.

Thông thường, mọi người đều cho rằng đau nhức gai đốt sống cổ là do gai xương mọc ra. Nhưng thực chất, gai xương không phải là tác nhân gây đau. Việc đau hình thành  là do gai xương chèn ép lên dây thần kinh và các mô mềm lân cận.

Đau nhức gai cột sống cổ là do gai xương bị chèn ép

Một số biểu hiện của gai cột sống cổ

Với tùy từng người tùy chiều dài của gai xương mà bệnh nhân có những dấu hiệu bệnh khác nhau. Tuy nhiên, đa số người bệnh đều có những biểu hiện chung của bệnh gai cột sống. Cụ thể như sau:

  • Những cơn đau đầu tiên sẽ xuất hiện vùng sau gáy, sau đó sẽ lan dần xuống bả vai, cánh tay, bàn tay ..
  • Nếu gai xương đâm vào các dây thần kinh, bệnh nhân sẽ có trạng thái mất cảm giác ở vùng xung quanh gáy và cổ, đi kèm có thể là các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, say xẩm mặt mày…
  • Các cơ đau mỏi, không muốn vận động, tinh thần giảm sút.
  • Trường hợp bệnh gai đốt sống cổ đã chuyển biến nặng, cơ thể có thể sẽ có trạng thái mất cân bằng, mất kiểm soát đường tiểu tiện và đại tiện.

Chữa bệnh gai đốt sống cổ như thế nào?chữa gai cột sống cổ bằng thuốc tân dượcChữa gai cột sống cổ cũng cần tuân theo các nguyên tắc chữa gai cột sống. Tùy vào từng nguyên nhân gai cột sống  mà có hướng điều trị phù hợp

+ Nếu gai cột sống cổ không gây đau thì không cần điều trị, trường hợp nếu cần thiết thì có thể uống thuốc kháng viêm để ngăn chặn viêm xương khớp.

+ Nếu gai gây đau do thừa cân, béo phì gây ra sức đè lên các gai thì việc giảm cân là phương pháp điều trị đúng đắn.

+ Nếu gai đau do những nguyên nhân khác thì cách chữa gai đốt sống cổ tập trung vào việc uống thuốc kết hợp với các bài tập vật lí trị liệu, bài tập bổ trợ. Một số loại thuốc và bài tập bổ trợ thường được áp dụng đó là:

  • Sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm không chứa steriod. Trong trường hợp bệnh nặng, đau nhiều, bác sĩ mới đề nghị dùng thuốc này. Tuy nhiên, việc tiêm thuốc giảm đau và giảm viêm nên hạn chế do chúng có thể gây ra khá nhiều tác dụng phụ.
  • Sử dụng các biện pháp giảm đau gai cột sống cổ bằng vật lí trị liệu như  châm cứu, điện xung, sóng ngắn, hồng ngoại hoặc các liệu pháp đơn giản như chườm nóng, chườm lạnh…
  • Hỗ trợ chữa gai cột sống cổ bằng các bài thuốc nam, bài thuốc dân gian từ thảo dược thiên nhiên để tránh gặp tác dụng phụ.
  • Sử dụng gối kê chuyên dụng để giữ cổ cố định trong một tư thế khi chữa gai cột sống cổ tại nhà.
  • Trong trường hợp bệnh quá nặng, bệnh nhân có thể đề xuất với bác sĩ sử dụng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý rằng ngay cả khi phẫu thuật xong, gai xương cột sống cổ vẫn có thể mọc lại vì thực tế sự hình thành gai xương là một phản  ứng tự nhiên của cơ thể trước tình trạng viêm của khớp xương.

Chữa gai đốt sống cổ tuy không khó khăn nhưng cần kiên trì một thời gian rất dài. Do vậy, mỗi người tự nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về căn bệnh để có thể phòng ngừa, tự bảo vệ bản thân một cách tốt nhất. Lưu ý rằng dinh dưỡng đủ chất là điều hết sức cần thiết trong quá trình phòng và trị gai cột sống cổ.

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn