Cảnh giác với hiện tượng đau xương sống lưng

Không ít người đột nhiên có cảm giác đau xương sống lưng với những cơn đau buốt dọc theo cột sống mà không rõ nguyên nhân. Hãy cảnh giác vì rất có thể bạn đã mắc một căn bệnh nào đó tương tự như gai cột sống hoặc thoái hóa xương khớp.

Hiện tượng đau xương sống lưng

Đau xương sống lưng là do đâu?

Đau xương sống lưng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như:

+ Do làm việc mệt mỏi, quá sức

+ Ôm vác vật nặng trên lưng

+ Vận động, sinh hoạt sai tư thế như: ngồi học hoặc làm việc với bàn quá cao hoặc quá thấp, ngồi quá lâu, ngủ sai tư thế, ngủ sấp người…

+ Nếu triệu chứng đau xương sống lưng chạy sang các vùng khác như đùi, vai, hay chân thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh thoái hóa xương khớp, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm…

Đau xương sống lưng là nguyên nhân gây bệnh gai cột sống

Những ảnh hưởng của đau xương sống lưng

Bệnh đau xương sống lưng tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Hiện tượng này nếu kéo dài sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, mất tinh thần làm việc. Do vậy, nên điều trị sớm và dứt điểm để tránh tái phát và nguy cơ biến chứng sang những căn bệnh liên quan đến thoái hóa xương khớp.

Điều trị đau xương sống lưng như thế nào?

Việc điều trị đau xương sống lưng phải tùy thuộc vào tình trạng của bệnh. Nếu đau lưng là do thoái hóa cột sống thì việc điều trị phải dựa trên nguyên nhân gai cột sống. Nếu đau xương cột sống là do những sai sót của bản thân trong sinh hoạt hàng ngày thì hoàn toàn có thể trị dứt điểm dựa vào uống thuốc và vật lí trị liệu.

Một vài biện pháp giúp nhanh chóng giảm thiểu các cơn đau xương sống lưng hiệu quả:

1. Trị đau xương sống lưng từ quả óc chó

Quả óc chó có tác dụng rất lớn trong việc điều trị bệnh đau xương sống lưng, đặc biệt là chứng đau kèm theo cảm giác buốt. Bệnh nhân chỉ cần ăn quả óc chó hàng ngày hoặc có thể sử dụng bài thuốc với quả óc chó như sau: chuẩn bị 12g nhân óc chó, 10g ba kích, 8g ích nhân, 8g cẩu tích, 8g ô dược. Mang tất cả nguyên liệu trên đem sắc lấy nước uống mỗi ngày, mỗi ngày 1 thang, kiên trì trong khoảng 1 tháng, sau đó đi khám để thấy sự thay đổi tình trạng của bệnh.

Trị đau xương sống lưng từ quả óc chó

2. Trị thoái hóa xương khớp từ hạt đu đủ

Phương pháp này có thể sử dụng để điều trị bệnh gai cột sống. Người bệnh chuẩn bị 1 ly hạt đu đủ chín, sau đó bóp hết màng nước bên ngoài, chỉ giữ lại lõi hạt cứng bên trong. Đem phần hạt này giã nát rồi cho vào một mảnh vải mỏng, đắp lên dọc vùng xương sống bị đau. Đắp như vậy trong khoảng 15 phút rồi, sau vài ngày sẽ thấy triệu chứng đau lưng, đau xương sống, nhức xương sống  giảm rõ rệt.

Trên đây là nguyên nhân và cách điều trị bệnh đau xương sống lưng mà người bệnh nên tìm hiểu để từ đó có các cách phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ biến chứng thành những căn bệnh nguy hiểm. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn