Những sai lầm của mẹ gây ảnh hưởng đến cột sống của trẻ sơ sinh

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, các mẹ thường chỉ quan tâm đến cân nặng của trẻ mà quên đi rằng việc chăm sóc và bảo vệ xương cột sống cho trẻ cũng rất quan trọng. Cột sống của trẻ sơ sinh rất yếu, hơn nữa trẻ lại được bế với nhiều tư thế nên rất dễ bị mắc các bệnh về cột sống nếu không được chú ý cẩn thận. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng của mẹ có thể gây ảnh hưởng xấu đến cột sống của trẻ sơ sinh.

Cột sống của trẻ sơ sinh rất yếu và dễ bị cong vẹo nếu không được chú ý cẩn thận

Cấu tạo cột sống của trẻ sơ sinh

Cột sống của trẻ lúc mới sinh ra rất mềm, thẳng và không hề có đốt cong. Phần cong chỉ bắt đầu xuất hiện một chút bắt đầu từ tháng thứ 3 thông qua gáy và lưng tạo nên đốt cong thứ nhất. Đây chính là phần lồi bạn có thể nhận thấy trước xương cổ. Ở giai đoạn này, cột sống của trẻ đặc biệt nhạy cảm với những tác động từ bên ngoài như va đập hoặc bế sai tư thế. Thậm chí là nằm sai tư thế cũng có thể khiến cột sống của trẻ sơ sinh bị cong vẹo. Bởi vậy, chăm sóc và bảo vệ cột sống của trẻ trong thời gian này là cực kì quan trọng để xương được phát triển và có hình dạng bình thường.

Bắt đầu từ tháng thứ 6, đốt sống cong thứ 2 của trẻ dần được hình thành. Đốt sống này được gọi là đốt sống ngực. Và từ lúc này trẻ có thể tự ngồi mà không cần ai đỡ.

cột sống của trẻ sơ sinh rất mềm, thẳng và không có đốt cong

Những sai lầm nghiêm trọng của mẹ gây ảnh hưởng đến cột sống của trẻ sơ sinh

Một số hành động của mẹ có thể là nguyên nhân dẫn đến các dị tật cột sống của trẻ sơ sinh. Chúng tôi xin được chỉ ra 2 sai lầm phổ biến nhất dưới đây để các mẹ có thể biết cách khắc phục.

1. Bế trẻ nằm thẳng người quá sớm

Việc bế trẻ sơ sinh thẳng người trong 3 tháng đầu tiên có thể làm xương cột sống của trẻ bị đè nén và phát triển theo hướng không bình thường. Hơn nữa, nếu bế theo cách này, trọng lượng phần đầu của trẻ lúc này chiếm một khối lượng lớn của cơ thể sẽ bị dồn hết xuống cổ và gây tổn thương vùng cổ. Vì vậy, trong 3 tháng đầu tiên, nên bế trẻ nằm nghiêng hơi chếch và dùng 1 tay đỡ lấy phần sau lưng để bảo vệ cột sống trẻ an toàn.

2. Cho trẻ nằm võng thường xuyên

Các mẹ thường có thói quen cho con nằm võng để dễ làm việc. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ có thể mắc các bệnh về cong vẹo cột sống, gai cột sống bẩm sinh. Lí do là vì võng được thiết kế cong hình chữ C. Khi trẻ nằm võng, cột sống của trẻ sẽ bị lõm xuống dưới cùng và lúc này toàn bộ trọng lượng của trẻ sẽ bị dồn hết về phía cột sống. Cột sống của trẻ sơ sinh rất yếu nên rất dễ bị cong vẹo nếu như mẹ cứ tiếp tục để trẻ nằm võng trong một thời gian dài.

hạn chế cho trẻ nằm võng để bảo vệ cột sống của trẻ sơ sinh

Lưu ý quan trọng để chăm sóc và bảo vệ cột sống của trẻ sơ sinh

Những lưu ý quan trọng dưới đây sẽ là cách để mẹ chăm sóc và bảo vệ tốt cho sức khỏe cột sống bé nhà mình.

  • Không bế đứng trẻ quá sớm
  • Bế ôm trẻ sơ sinh trước 3 tháng tuổi
  • Không cho trẻ ngủ võng khi chưa đủ 3 tháng
  • Lót chăm mềm để cột sống lưng trẻ được nâng đỡ tốt nhất
  •  Hạn chế cho trẻ nằm võng, nếu có thì chỉ nên cho trẻ nằm trong những giấc ngủ ngắn ban ngày
  •  Chú ý đặc biệt đến tư thế nằm ngủ của trẻ

Hi vọng thông qua bài viết này, các mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm để chăm sóc bé nhà mình tốt hơn, đặc biệt là có thêm kiến thức để bảo vệ cột sống của trẻ sơ sinh. Sự quan tâm của mẹ là sức khỏe dồi dào cho bé. Chúc các mẹ chăm con tốt.

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn