Cột sống có bao nhiêu đốt? Các bệnh lí liên quan đến cột sống là gì?

Cột sống là một bộ phận rất quan trọng khi nó chính là trụ cột giúp nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Nhờ có cột sống mà đầu và thân người chuyển động linh hoạt với nhau. Cột sống có bao nhiêu đốt? Tầm quan trọng của cột sống đối với con người như thế nào? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

Cột sống có bao nhiêu đốt

Cột sống  có bao nhiêu đốt?

Cột sống con người được cấu tạo bởi 33 đốt sống bao gồm:

+ 7 đốt sống cổ

+ 12 đốt sống ở lưng

+ 5 đốt sống thắt lưng

+ 5 đốt sống hông

+ 4 đốt sống cụt

Cả 33 đốt sống này tạo thành một khối vững chắc nâng đỡ toàn bộ cơ thể và hàng ngày cùng tham gia vào các hoạt động của con người. Nếu một trong số những đốt sống này có vấn đề, chắc chắn rằng sự vận động của cơ thể sẽ diễn ra không được bình thường.

Cột sống thắt lưng có bao nhiêu đốt? Nó chính là 5 đốt từ L1 cho đến L5. Giữa những đốt sống này đều có đĩa đệm. Đĩa đệm dính chắc vào thân đốt sống và được giữ chắc hơn bởi một hệ thống dây chằng và cơ bắp giúp giữ vững vàng các đốt sống và đĩa đệm với nhau. Nó cũng giúp cho cột sống luôn được thẳng đứng và duy trì sự linh hoạt giữa cổ và thân người.

Cột sống thắt lưng có bao nhiêu đốt

Tầm quan trọng của cột sống đối với con người

Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể tưởng tượng nếu như coi cơ thể người như một tòa nhà thì cột sống chính là nền móng nâng đỡ toàn bộ ngôi nhà. Nếu nền móng có vấn đề, chắc chắn rằng ngôi nhà sẽ không được vững chắc và an toàn. Cột sống con người cũng vậy.

Có thể nói cột sống là bộ phận quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp trong mọi hoạt động của con người. Nhờ có cột sống mà con người có thể vận động, sinh hoạt, làm việc, khuân vác, chơi thể thao… Hơn thế nữa, cột sống còn là bộ phận kết hợp cùng với các xương sườn và xương chậu tạo thành các khung xương để bảo vệ nội tạng trong lồng ngực và trong ổ bụng.

Cột sống có bao nhiêu đốt? mọi hoạt động của con người đều liên quan đến cột sống

Các bệnh lí liên quan đến cột sống

Liên quan đến cột sống thì có rất nhiều căn bệnh từ mức độ nhẹ đến nặng có thể xảy ra. Đặc biệt là bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm. Với vai trò và cấu trúc phức tạp của nó cùng với sự linh hoạt khi phải tham gia nhiều hoạt động của con người, hầu như cột sống là nơi phải gánh chịu nhiều áp lực và nguy hiểm nhất.

Có thể kể ra một số bệnh lí từ đơn giản đến phức tạp đều có thể xảy ra với cột sống như:

+ Đau lưng, đau xương sống lưng.

+ Chấn thương vùng thắt lưng đầu, cuối và giữa.

+ Thoái hóa cột sống và đĩa đệm. Đây chính là nguyên nhân bệnh gai cột sống điển hình.

+ Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, cổ, thắt lưng

+ Loãng xương, gãy lún đốt sống.

+ U tủy sống, u ngoài màng cứng, u màng tủy

+ Ung thư cột sống…

Qua những phân tích trên, ta đã thấy có rất nhiều bệnh lí có thể xảy ra đối với cột sống. Hơn nữa, đây đều là những bệnh nguy hiểm hoặc gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và cuộc sống của con người. Vì vậy, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cột sống là biện pháp tốt nhất để bảo vệ bản thân và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn