Nguyên nhân khiến cột sống bị cong và cách điều trị

Cột sống bị cong là dấu hiệu của căn bệnh cong vẹo cột sống. Đây là chứng bệnh ngày càng phổ biến ở Việt Nam và có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi.

Hình ảnh cột sống bị cong

Cột sống bị cong là gì?

Cột sống bị cong là tình trạng cột sống có hình vòm cong hoặc uốn quá mức so với sinh lý bình thường. Thông thường là độ cong nghiêng về phía trước. Vị trí bị cong chủ yếu là phía trước cổ và thắt lưng. Nếu bị cong về phía sau thì đoạn cong thường là vùng ngực và vùng xương cùng – cụt.

Nguyên nhân khiến cột sống bị cong

Phổ biến nhất là trường hợp cột sống bị cong từ khi trẻ mới sinh. Ở giai đoạn biết nằm, cột sống trẻ sơ sinh chuyển từ vòm cong sang thẳng. Khi trẻ bắt đầu tập lẫy thì đoạn cổ bắt đầu cong ra phía trước để nâng đầu lên và tạo thành đoạn cong Khi trẻ tập ngồi thì cột sống uốn cong ra phía trước ở vùng thắt lưng và cong ra sau ở vùng cùng, cụt để giữ thân mình thẳng đứng. Trong giai đoạn này, nếu mẹ không biết cách bảo vệ thì cột sống trẻ rất dễ bị cong.

Cột sống bị cong ở tuổi học sinh có thể phát sinh do ngồi sai tư thế vì bàn ghế không phù hợp với chiều cao, mang cặp sách quá nặng về một bên vai. Đây là một hiện tượng của cong vẹo cột sống học đường.

Cũng có rất nhiều trường hợp cột sống bị cong là ở giai đoạn trưởng thành. Lúc này, vì những nguyên nhân khác nhau mà dẫn đến các vấn đề về cột sống. Điển hình là sự thoái hóa xương khớp, lao động nặng nhọc, làm việc với tư thế không đúng khoa học hoặc do các chấn thương vùng cột sống.

Cột sống bị cong có thể phát sinh do ngồi sai tư thế

Tác hại đối với cơ thể khi cột sống bị cong

Nếu cột sống chỉ bị cong ở mức độ nhẹ thì thường ít gây những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, về lâu dài thì bệnh có thể tiến triển nặng hơn gây ảnh hưởng không chỉ về sức khỏe mà còn về chất lượng cuộc sống sau này. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những bệnh lí về cột sống như gai cột sống, thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm…

Trường hợp bệnh nặng có thể gây rối loạn tư thế, dị dạng… gây ảnh hưởng đến chức năng của hệ tim mạch, phổi…Chưa kể, cột sống bị cong còn khiến người bệnh tự ti về ngoại hình.  Điều này tác động rất xấu đến tâm lý của trẻ, hạn chế khả năng hòa nhập cộng đồng. Vì vậy, việc điều trị sớm và chỉnh lại cột sống bị cong là rất cần thiết

Điều trị như thế nào?

Hiện nay, phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân có cột sống bị cong là phẫu thuật chỉnh hình. Với cách điều trị này, cột sống sẽ được căn chỉnh lại theo đúng hình dạng vốn có của nó. Tuy nhiên, kết quả thì còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng cong của cột sống lúc này nặng hay nhẹ, và chế độ chăm sóc sau phẫu thuật như thế nào.

Đối với những bệnh nhân phát hiện được bệnh sớm, hoặc những bệnh nhân không có đủ chi phí làm phẫu thuật (chi phí làm phẫu thuật khá cao) thì bác sĩ có thể yêu cầu dùng nẹp hoặc vật lí trị liệu để điều trị. Tuy nhiên, những phương pháp này thường không mang lại kết quả lâu dài.

Xem thêm

Đăng ký tư vấn