Nỗi lo trẻ bị cong vẹo cột sống học đường

Cong vẹo cột sống học đường đang là một trong những căn bệnh rất đáng lo ngại đối với học sinh hiện nay, nhất là ở học sinh tiểu học. Phổ biến từ thành thị đến nông thôn, cong vẹo cột sống xuất hiện bởi những thói quen không đúng trong tư thế ngồi học. Hãy cùng tìm hiểu vềcăn bệnh và cách phòng chống qua bài viết dưới đây.

Cong vẹo cột sống học đường là một bệnh học đường phổ biến

Cong vẹo cột sống học đường là gì?

Cột sống là một bộ phận trên cơ thể có vai trò hết sức quan trọng. Hầu hết mọi hoạt động của con người hàng ngày đều có liên quan đến cột sống. Nó tạo thành bộ khung nâng đỡ cơ thể, tạo dáng đứng thẳng, bảo vệ tủy sống và các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Cong vẹo cột sống hay còn gọi là biến dạng cột sống, là tình trạng cột sống bị uốn cong có thể  về bên trái,  bên phải, về phía trước hoặc phía sau. Tình trạng cong vẹo làm cho cột sống không còn giữ được các đoạn cong sinh lý như bình thường.

Cong vẹo cột sống học đường là một hiện tượng đáng ngại ngày càng phổ biến ở trẻ em Việt Nam đang trong độ tuổi đi học. Nghiên cứu cho thấy số trẻ em bị mắc các dị tật về cột sống  ở Việt Nam cao hơn các nước khác trong khu vực. Nguyên nhân dẫn đến cong vẹo cột sống học đường chủ yếu là do sai tư thế ngồi học sai ở trẻ mà các bậc phụ huynh không để ý. Một số trường hợp khác, thường phổ biến ở các vùng nông thôn hơn thì nguyên nhân là do trẻ phải lao động sớm để giúp đỡ gia đình … Cột sống trẻ nhỏ đang còn rất yếu ớt và chưa vững vàng, do đó dễ dàng bị cong vẹo, biến dạng khi phải lao động quá sức.

Ngoài ra, các yếu tố khác như di truyền, các bệnh bẩm sinh như gai cột sống, gai đôi cột sống bẩm sinh, còi xương… cũng là những nguyên nhân dễ dẫn đến cong vẹo cột sống.

cong vẹo cột sống học đường do sai tư thế ngồi học ở trẻ

Tác hại của cong veo cột sống học đường

Cong vẹo cột sống ở mức độ nhẹ thường không gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, không thể xem thường bởi nếu không được điều trị sớm, cong vẹo cột sống học đường có thể tiến triển nặng hơn và gây ra những nguy hiểm như biến dạng cột sống, lệch cột sống gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống khi trưởng thành. Cong vẹo cột sống học đường sẽ gây tác động xấu đến tâm lý của trẻ, hạn chế khả năng hòa nhập cộng đồng. Chưa kể, cong vẹo cột sống còn gây  ảnh hưởng đến chức năng của tim, phổi, gây biến dạng xương chậu, ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của các em nữ khi trưởng thành.

Cong vẹo cột sống còn có thể là nguyên nhân gai cột sống sau này do cột sống bị tổn thương trong một thời gian dài.

Phòng tránh cong vẹo cột sống học đường như thế nào?

Hiện nay, tại một số nước phát triển như Mỹ, Singapo đã triển khai những chương trình tuyên truyền để kiểm soát cong vẹo cột sống học đường. Ở Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào để tạo ra những biện pháp nhằm giảm tỷ lệ cong vẹo cột sống trong các trường học. Quan trọng nhất là hình thành thói quen ngồi học đúng tư thế cho trẻ, giúp trẻ nhận thức được tác hại của việc học tập, làm việc sai tư thế. Đồng thời, sự quan tâm để ý của cha mẹ cũng rất quan trọng để giúp trẻ tránh được cong vẹo cột sống học đường.

Xem thêm:

 

Đăng ký tư vấn