Cây dền gai chữa thoái hóa cột sống – Bí kíp hay nên bỏ túi

Bí quyết từ cây dền gai chữa thoái hóa cột sống là một phương thuốc  hay mà bất cứ người nào cũng nên bỏ túi. Đối với những người có tiền sử bị bệnh xương khớp, gai cột sống hay những người đã từng bị tai nạn, chấn thương…thì càng nên tìm hiểu bài thuốc này để phòng khi những cơn đau nhức xương khớp đến bất ngờ.

Vì sao cây dền gai chữa thoái hóa cột sống hiệu quả?

cây dền gai chữa thoái hóa cột sống

Chúng ta có thể bắt gặp cây dền gai ở bất cứ nơi nào của những vùng nông thôn Việt Nam. Đặc điểm để nhận dạng loại cây này là chúng trông như những cây rau dền bình thường nhưng toàn thân có gai.

Theo Đông y Việt Nam , cây dền gai có vị ngọt hơi nhạt, lành tính, thường được dùng trong những bài thuốc thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, ngừng tả. Từng bộ phận của cây dền gai lại có những tác dụng khác nhau, kể cả rễ và lá.

Nghiên cứu đã tìm ra một loạt các chất dinh trong cây dền gai như protein, chất xơ, chất khoáng, các loại vitamin như vitamin K, B2, B6, B12. Đặc biệt, dền gai rất giàu sắt, kẽm, canxi, photpho. Lượng canxi và các chất khoáng dồi dào trong dền gai giúp hỗ trợ các khớp xương, chắc khỏe, ngăn ngừa sự thoái hóa xương khớp và phòng chống các bệnh liên quan đến khớp xương, trong đó có thoái hoá cột sống, gai cột sống

Cách dùng cây dền gai chữa thoái hóa cột sống

Có nhiều cách dùng cây dền gai để chữa thoái hóa cột sống

Có nhiều cách để dùng cây dền gai chữa thoái hóa cột sống. Tùy từng tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, triệu chứng và biểu hiện của bệnh mà chúng ta có những bài thuốc khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc được nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả cao nhất.

1. Bài thuốc cho những người bị thoái hóa nhẹ

Khi bệnh còn đang ở thể nhẹ thì việc dùng thuốc chữa gai cột sống từ dền gai mang lại hiệu quả rất cao.

Cách dùng cây dền gai chữa thoái hóa cột sống nhẹ được thực hiện như sau: người bệnh chỉ việc dùng rễ và cành lá còn tươi của cây dền gai nấu lấy nước uống hàng ngày.

Để đỡ mất nhiều công, bệnh nhân có thể chuẩn bị nhiều cây dền gai, đem phơi khô rồi bảo quản cẩn thận. Mỗi ngày lấy ra một nhúm dền gai khô pha lấy nước uống như pha trà. Dùng nước dền gai  uống thay nước lọc hàng ngày sẽ giúp điều trị gai cột sống, thoái hóa cột sống rất tốt.

2. Bài thuốc cho những người thường xuyên bị đau nhức

Đối với những người thường xuyên bị đau nhức thì việc kết hợp dền gai với một số những nguyên liệu dân gian khác sẽ cho hiệu quả hơn.

Cách dùng cây dền gai chữa thoái hóa cột sống cho những người bị đau nhức được thực hiện như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ Rau dền gai

+ Lá cây chìa vôi

+ Lá lốt

+ Cỏ xước

+ Nước sạch

Cách thực hiện:

Rửa sạch các nguyên liệu. Cho lá chìa vôi và cỏ xước vào đun trước, sau đó mới cho  lá lốt và dền gai vào đun sau. Đun khoảng 3-5 phút thì tắt bếp, nhắc ra chờ thuốc nguội và sử dụng uống trong ngày. Không nên để thuốc qua đêm vì thuốc được sắc từ các nguyên liệu tươi nên để lâu sẽ dễ bị thiu hỏng.

Bên cạnh 2 bài thuốc chính trên thì việc bổ sung rau dền gai vào thực đơn hàng ngày cũng có tác dụng rất cao trong việc ngăn ngừa tình trạng thoái hóa cột sống. Các món ăn như dền gai nấu canh tôm hoặc ngao, dền gai xào gan lợn vừa dễ ăn, vừa bổ sung nhiều vitamin và canxi tốt cho xương khớp. Vì vậy, bệnh nhân có thể sử dụng để ăn mỗi ngày mà không lo gây ra tác dụng phụ.

Chúc các bạn thực hiện bài thuốc từ cây dền gai chữa thoái hóa xương khớp thành công!

Xem thêm:

 

Đăng ký tư vấn