Người bị gai cột sống nên uống sữa gì tốt nhất?

Sữa là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Với tính chất chứa nhiều canxi và protein trong thành phần dinh dưỡng, sữa đặc biệt tốt cho những bệnh nhân gặp những vấn đề về bệnh xương khớp. Bị gai cột sống nên uống sữa gì là thắc mắc chung của khá nhiều bệnh nhân đang mắc căn bệnh này.

Ảnh hưởng của dinh dưỡng đến việc điều trị gai cột sống

Bị gai cột sống nên uống sữa gì

Gai cột sống là căn bệnh liên quan đến thoái hóa xương khớp. Vì vậy, ngoài việc điều trị bằng thuốc hay các phương pháp vật lí trị liệu thì việc chăm sóc sức khỏe cột sống, ngăn chặn quá trình thoái hóa là thực sự cần thiết. Để làm được điều này thì chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng và xương khớp thì việc ăn uống như thế nào sẽ ảnh hưởng đến quá trình trị bệnh lên đến 40%.

Nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ ăn uống giàu canxi, protein và các loại vitamin D, C , B12 sẽ rất có lợi cho xương khớp, đặc biệt là trong việc giúp xương chắc khỏe và dẻo dai. Một trong những loại thực phẩm hàng đầu đáp ứng được hết những loại chất này đó chính là sữa.

Bị gai cột sống nên uống sữa gì?

Sữa là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao, chiếm đến 99%  cấu trúc xương cốt. Bên cạnh đó, canxi còn giúp phòng chống loãng xương, ngăn chặn quá trình thoái hóa xương khớp – một trong những nguyên nhân gai cột sống thường gặp.

Vậy người bị gai cột sống nên uống sữa gì? Dưới đây sẽ là một số gợi ý.

1. Sữa tách kem

Bị gai cột sống nên uống sữa gì -Ssữa tách kem

Người bị gai cột sống không nên uống sữa nguyên kem bởi nó chứa nhiều chất béo, dễ khiến cơ thể tăng cân và tăng cholesterol. Điều này là hoàn toàn không tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh xương khớp. Thay vào đó, hãy uống sữa tách kem hay còn gọi là sữa tách béo để vừa có thể cung cấp được một nguồn lớn canxi cho cơ thể, vừa không lo bị tăng cân, béo phì.

2. Sữa bò

Bị gai cột sống nên uống sữa gì? Sữa bò

Trung bình một ly sữa bò sẽ giúp cung cấp 270 mg canxi cho hệ xương cốt. Con số này là vô cùng ấn tượng. Ngoài ra, sữa bò còn chứa rất nhiều protein và hầu hết những loại vitamin cần thiết cho quá trình phục hồi sức khỏe xương khớp.

3. Sữa đậu nành

Bị gai cột sống nên uống sữa gì? Sữa đậu nành

Sữa đậu nành chứa một hàm lượng canxi cao, giàu protein và ít chất béo nên rất phù hợp với những bệnh nhân gai cột sống muốn giữ mức cân nặng vừa phải. Giữ cân nặng hợp lí, tránh béo phì là yếu tố lưu ý hàng đầu cho những bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Trên đây là những loại sữa tốt nhất mà người bị gai cột sống nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, bị gai cột sống nên uống sữa gì còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân. Ví dụ như những người bị bệnh tiểu đường phải kiêng khem thì nên uống sữa đậu nành thay vì sữa bò. Bệnh nhân nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để có sự lựa chọn tốt nhất.

Chúc mọi người sức khỏe!

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn