Bệnh thoái hóa cột sống hay gặp ở những vị trí nào?

Thoái hóa cột sống ngày càng gia tăng trong những năm gần đây và không có xu hướng giảm. Thống kê tại Việt Nam có khoảng 20% tỷ lệ người dân bị thoái hóa cột sống và khoảng 60% dân số mắc các bệnh về xương khớp. Đây thực sự là một căn bệnh nguy hiểm rất khó điều trị. Thoái hóa cột sống ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Vậy thoái hóa cột sống hay gặp ở những vị trí nào?

Cấu tạo của cột sống là các đốt xương sống xếp chồng lên nhau tạo thành một hệ thống linh hoạt giúp cơ thể vận động dễ dàng các động tác như cúi, ngửa, vặn mình, quay trước sau… Thoái hóa cột sống lâu ngày sẽ gây đau đớn thậm chí người bệnh có thể bị bại liệt vĩnh viễn nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Thoái hóa cột sống hay gặp ở những vị trí nào?

Những vị trí phải chịu áp lực nhiều, góc quay lớn như: cổ, lưng sẽ có nguy cơ bị thoái hóa cao hơn so với các bộ phận khác trên cơ thể. Nguyên nhân chính là do Cổ là vị trí thường xuyên cử động quay trước sau, góc quay lớn, lưng là bộ phận phải gánh trọng tải lớn của đầu và nửa trên cơ thể nên rất dễ gặp chấn thương lâu ngày sẽ bị thoái hóa.

Một số nghiên cứu cho thấy: tác động lên đốt sống cổ là 7,5 kg lực/cm2. Còn đối với cột sống thắt lưng: khi chúng ta nằm thì có 15kg lực tác động lên 1cm2; khi chúng ta đi lại, ngồi tương ứng là 80kg lực/cm2 và 160kg lực/cm2; lúc cúi xuống bê vật nặng 20kg thì trọng tải lên 1cm2 đốt sống là 200 – 220kg lực.

Bên cạnh đó cũng có một số nguyên nhân chủ quan gây ra thoái hóa cột sống như: có những chấn thương do tai nạn mà không được điều trị triệt để, tính chất công việc hay phải mang vác vật nặng…

Thoái hóa cột sống lâu ngày có thể gây ra một sống bệnh nguy hiểm như:

  • Hạn chế khả năng vận động
  • Thóa hóa đốt sống cổ gây ra hiện tượng chèn ép dây thần kinh và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng thiếu máu lên não, ù tai, chóng mặt, nặng hơn nữa có thể gây teo cơ và bại liệt vĩnh viễn.
  • Thoái hóa cột sống lâu ngày có thể dẫn đến gai cột sống( hình thành các gai xương) gây khó khăn hơn cho người bệnh. Việc điều trị gai cột sống khó khăn hơn rất nhiều so với thoái hóa cột sống. Vì vậy người bệnh cần phải đi khám để phát hiện được bệnh sớm nhất có thể.

Điều trị thoái hóa cột sống bằng cách nào?

Khi gặp những cơn đau người bệnh cần nghỉ ngơi, bất động chỗ đau, tránh vận động gây tổn thương nặng hơn. Việc chữa trị cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như: dùng thuốc, vật lý trị liệu, kéo giãn cột sống, thậm chí là phẫu thuật. Bên cạnh đó người bệnh cũng nên kết hợp với các bài thuốc dân gian đễ hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả nhất.

Hiện nay, xu hướng đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là dùng sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ. Tiêu biểu trong đó là Vương Khớp An- một sản phẩm chuyên hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến xương khớp.  Vương Khớp An có tác dụng giảm đau, giảm sưng do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, giúp cột sống dẻo dai, vận động linh hoạt hơn. Đây là sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên đã được khẳng định qua nhiều nghiên cứu khoa học và được nhiều người bệnh Việt Nam tin tưởng sử dụng.

Nguồn http://benhgaicotsong.info

Xem thêm

Đăng ký tư vấn