Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không, biến chứng như thế nào?

Hỏi: Tôi bị gai cột sống đã được gần 1 năm nay. Dạo gần đây, các triệu chứng đau cứ mỗi ngày một tăng và không có dấu hiệu thuyên giảm khiến tôi rất lo lắng. Tôi năm nay đã ngoài 50 tuổi. Vậy bệnh gai cột sống có nguy hiểm không và nguy hiểm như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời cụ thể của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bác. Cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình về cho phòng khám. Chúng tôi đã nhận được câu hỏi bệnh gai cột sống có nguy hiểm không” của bác và sẽ trả lời ngay dưới đây.

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Theo như trong thư, bác có nói rằng triệu chứng gai cột sống của bác ngày một tăng và bác rất lo lắng liệu bệnh gai cột sống có nguy hiểm không? Trước tiên, chúng tôi sẽ nói cho bác rõ hơn về căn bệnh.

Gai hình thành do sự thoái hóa xương khớp hay cụ thể ở đây là sự thoái hóa cột sống, hiểu nôm na là do sự già hóa của xương. Đối tượng dễ bị mắc gai cột sống là độ tuổi trung niên, tầm tuổi với bác. Phần lớn những người mắc căn bệnh này đều vẫn có thể sinh hoạt bình thường. Hơn nữa, gai xương thường xuất hiện ở cạnh hoặc phía trước cột sống nên không cọ sát với dây thần kinh hoặc vùng tủy ở phía sau.

Nếu bệnh nhân vẫn duy trì các biện pháp ngăn ngừa sự thoái hóa xương khớp và ngăn chặn sự hình thành thêm của gai xương bằng việc sử dụng các loại thuốc điều trị bảo tồn và thực hiện chế độ sống khoa học hàng ngày thì có thể sống chung hòa bình với căn bệnh. Điều này có thể cho thấy rằng, bệnh gai cột sống ít gây nguy hiểm. Tuy nhiên, bác vẫn không nên chủ quan bởi gai cột sống còn có những trường hợp đặc biệt.

Các biến chứng của bệnh gai cột sống

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không, biến chứng như thế nào?

Tuy đa số là ít gây nguy hiểm nhưng trong 1 số trường hợp, bệnh nhân có thể mắc chứng gai gẫy. Gai bẫy tức là xuất hiện những mảnh gẫy chạy vào giữa các khớp xương gây khó khăn cho sự cử động của xương khớp. Một số gai xương thì sẽ chạm vào các dây thần kinh và gây chứng mất cảm giác tay chân. Một số trường hợp nặng hơn thì có thể làm mất kiểm soát đại tiện và tiểu tiện cho người bệnh.

Trường hợp gai cột sống xảy ra tại vị trí thắt lưng, bệnh sẽ diễn biến phức tạp hơn do cột sống thắt lưng phải chịu nhiều áp lực của cơ thể. Khi bệnh nhân di chuyển thì sẽ kích thích đau ở các khớp và đĩa đệm. Lâu ngày, gai xương sẽ to ra dẫn đến sự xuất hiện của một số căn bệnh khác như: đau thần kinh tọa, thậm chí là rối loạn chức năng bàng quang và ruột nếu như gai nén lên tủy sống.

Vì vậy, tốt nhất chúng ta không nên xem thường gai cột sống mà hãy chủ động điều trị tích cực gai cột sống ngay từ những thời gian đầu.

Chúng tôi vừa trả lời thắc mắc “bệnh gai cột sống có nguy hiểm không” của bác. Hi vọng câu trả lời của chúng tôi làm bác hài lòng. Chúc bác sớm lành bệnh!

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn