Thực hư câu trả lời bệnh gai cột sống có chữa được không

Hỏi: Tôi bị gai cột sống đã nửa năm nay. Từ khi mắc bệnh, tôi đã rất hoang mang lo lắng vì nghe mọi người nói rằng căn bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ uống thuốc cầm chừng. Sự thật có phải vậy không. Tôi mong bác sĩ có thể trả lời giúp cho câu hỏi “bệnh gai cột sống có chữa được không?” của mình.

Bệnh gai cột sống có chữa được không?

Trả lời:

Chúng tôi xin cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho phòng khám. Chúng tôi đã hiểu rõ thắc mắc “bệnh gai cột sống có chữa được không?” của bác và xin được trả lời ngay dưới đây.

Bệnh gai cột sống có chữa được không?

Đầu tiên, chúng tôi xin khẳng định rằng bệnh gai cột sống có chữa được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như : tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, chế độ sinh hoạt , ăn uống, ngủ nghỉ và cách điều trị của bác sĩ  có hợp lí hay không. Tuy nhiên, có một sự thật là dù chữa bệnh nào, kể cả chữa gai cột sống thì các bác sĩ và thầy thuốc đều không ai dám cam đoan với bệnh nhân rằng có thể chữa khỏi hẳn 100%.

Mặt khác, đối với căn bệnh gai cột sống mà bác đang mắc phải thì nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu là sự thoái hóa của xương khớp mà cụ thể ở đây là thoái hóa cột sống. Do vậy, bác khó có thể chữa trị để cột sống trẻ hóa lại như bình thường mà chỉ có thể làm chậm quá trình thoái hóa này. Việc chữa trị gai cột sống có thể khỏi từ 50-100% phụ thuộc vào những yếu tố sau:

+ Độ tuổi người bệnh

+ Tình trạng bệnh nặng  hay nhẹ.

+ Tiền sử bệnh tật nói chung và bệnh xương khớp nói riêng.

+ Cơ địa bệnh nhân.

+ Chế độ ăn uống hàng ngày.

+ Chế độ sinh hoạt, làm việc, ngủ nghỉ.

+ Chế độ tập luyện.

+ Thói quen sinh hoạt (các tư thế đứng, ngồi, làm việc).

Bệnh gai cột sống có chữa được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Một số cách chữa gai cột sống hiệu quả

Mặc dù bệnh gai cột sống rất khó để chữa khỏi hẳn nhưng người bệnh hoàn toàn có thể sống chung hòa bình với căn bệnh bằng những cách điều trị như sau:

1. Điều trị gai xương theo hướng bảo tồn

Bảo tồn ở đây tức là ngăn chặn không cho bệnh trở nên nặng thêm. Điều trị bảo tồn thường là dùng thuốc trị gai cột sống như thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không chứa steroid hoặc các bài thuốc nam, thuốc dân gian… Ngoài ra, bệnh nhân nên kết hợp sử dụng vật lí trị liệu hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh.

Bệnh gai cột sống có chữa được không - điều trị gai cột sống theo hướng bảo tồn

2. Phẫu thuật loại bỏ gai cột sống

Trong trường hợp sử dụng điều trị bảo tồn nhưng không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể yêu cầu để được phẫu thuật loại bỏ gai cột sống. Tuy nhiên, biện phá p này cũng không phải là tối ưu nhất vì việc phẫu thuật cũng không trị dứt điểm được gai xương. Sau phẫu thuật gai vẫn có thể mọc trở lại ngay đúng vị trí ban đầu.

Nếu bác bị đau do gai cột sống thì nên điều trị theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ, tránh trường hợp nghe một lúc nhiều người mách bảo rồi chữa theo nhiều hướng cùng một lúc. Ngoài ra, bác cũng nên thăm khám định kì để sớm phát hiện ra những biến chứng có thể mắc phải.

Trên đây, phòng khám chúng tôi đã giúp bác giải quyết thắc mắc “bệnh gai cột sống có nguy hiểm không”. Hi vọng rằng câu trả lời đã làm bác hài lòng. Chúc bác mau chóng lành bệnh và có sức khỏe dồi dào!

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn